"Lượm Đây 2023" - Học sinh Hà nội chung tay bảo vệ môi trường

Bảo Ngọc
Sự kiện "Lượm Đây 2023" của Striped Project - một dự án do các bạn học sinh Trung học Phổ thông Hà Nội thành lập đã gây được tiếng vang lớn với những hành động thiết thực bảo vệ môi trường.

Từng bước lan tỏa niềm tin

Năm nay, hơn 100 bạn học sinh thuộc đội ngũ Ban Tổ chức trên toàn thành phố cùng tham dự dự kiện với mục đích khắc phục một phần tình trạng sử dụng giấy, chính là tài nguyên gỗ hoang phí hiện nay.

Được đánh giá là một trong những dự án học sinh hàng đầu về môi trường hiện nay, Striped Project góp phần giáo dục lớp trẻ về loại tài nguyên được sử dụng hàng ngày, rộng rãi đó là giấy. Đối tượng dự án hướng đến không chỉ là trẻ em mà hơn cả, còn là lớp học sinh, sinh viên và người dân trong việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tài nguyên gỗ. Kể từ khi thành lập vào năm 2015 đến nay, dự án đã liên tiếp có những chuỗi sự kiện nhằm nâng cao nhận thức về môi trường tới các học sinh và phụ huynh tại nhiều trường học, tạo dựng được lòng tin tới đông đảo cộng đồng.

Tiếp nhận và phân loại các sản phẩm là "công đoạn" rất quan trọng cần cả sự chăm chỉ và khéo léo của các thành viên tình nguyện.

Lượm Đây (Collecting Day) là ngày hội được tổ chức thường niên tại Hà Nội với mục tiêu nâng cao nhận thức và tạo dựng thói quen tái chế. Trong hai ngày hội quan trọng này, Striped Project sẽ thu gom chai lọ cũ, sách vở, báo và các loại giấy cùng quần áo đã qua sử dụng tới nơi tập kết. Ngay sau đó, những sản phẩm thu gom sẽ được tổng hợp lại. Một phần sẽ được đưa tới nơi tập kết để xử lí đúng cách, phần còn lại sẽ được những đôi bàn tay tài hoa của Striped Project tái chế thành những vật dụng xinh xắn để bày bán tại hội chợ tái chế “Giờ Phe” - sự kiện chính của dự án.

Kết quả to đùng và thông điệp về tình yêu môi trường

Sự kiện thu gom và tái chế diễn ra trong hai ngày 17 và 18/06, Lượm Đây  2023: Jarete- sự kiện chính đầu tiên của Striped Project trong mùa hoạt động thứ 9 đã khép lại. Đằng sau sự kiện là những con số, dấu mốc rực rỡ và những kỷ niệm, dư âm đáng nhớ với người dân và các bạn trẻ Thủ đô đã chung tay quyên góp các mối giấy, sách vở, quần áo cũ. Đây là một điểm sáng trong chuỗi hoạt động ngoại khóa mùa hè năm nay cùng những trải nghiệm bổ ích về công việc tái chế để nâng cao nhận thức của mọi người về việc bảo vệ môi trường.

Được biết, sự kiện "Lượm Đây 2022” của mùa thứ 8, BTC Striped Project đã thu về được 2 tấn giấy và sách truyện, 150kg bìa và chai lọ, 18kg viên pin và 10.000 bộ quần áo, và các vật dụng khác có thể sử dụng để tái chế.

  • Số tiền thu được từ sự kiện “Lượm Đây 2023” sẽ được Ban Tổ chức trao tận tay cho các bạn nhỏ tại các điểm trường khó khăn tại “Ngày tình nguyện 2024” như một món quà động viên tinh thần.

Đồng thời, thông qua việc tổ chức “Lượm Đây 2023: Jarete”, Ban Tổ chức Striped Project hy vọng sẽ góp phần truyền tải ý nghĩa sâu sắc của việc thu gom và xử lí đúng cách vật dụng tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ, từ đó tiếp tục nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng với phương châm:“A garden reflects our soul - a sacred space for innocence and imagination to blossom.” - “khu vườn phản chiếu tâm hồn sâu thẳm trong chúng ta, bởi vậy chăm sóc cho khu vườn ấy đồng nghĩa với việc bồi dưỡng tâm hồn”.

Mong mỗi người trẻ đều nhận thức và lan tỏa được thông điệp này:  “Việc bắt đầu “chăm sóc” cho môi trường thực chất cũng chính là chăm chút, tôi luyện cho tâm hồn của mỗi người.

  •  

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết "Lượm Đây 2023" - Học sinh Hà nội chung tay bảo vệ môi trường tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

"Nhà văn nhí" Đoàn Lữ Thụy Phương

“Nhà văn nhí” Đoàn Lữ Thụy Phương, học sinh lớp 6A11, trường THCS Chu Văn An, quận Ba Đình, Hà Nội vừa ra mắt cuốn sách “Bố con Cà khịa và những bức thư”. Điều thú vị là trước khi được in thành sách, tập bản thảo đã được Hội đồng giám khảo giải Dế Mèn 2023 trao Tặng thưởng. Cùng năm 2023, Thụy Phương là thí sinh nhỏ tuổi nhất giành giải Cây bút triển vọng cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52.