Vào những ngày trời mùa đông hanh khô và lạnh lẽo như thời tiết mấy ngày hôm nay tại miền Bắc, khi tiếp xúc với những đồ đạc bằng kim loại hoặc công tác điện, bóng bay hay quần áo mới sấy, ... bạn sẽ thường hay có cảm giác tê tê và nghe thấy tiếng nổ lách tách như bị điện giật. Đây được gọi là hiện tượng tĩnh điện.

khi tiếp xúc với những đồ đạc bằng kim loại thường hay có cảm giác tê tê và nghe thấy tiếng nổ lách tách như bị điện giật.

Hiện tượng tĩnh điện được sinh ra khi chúng ta cọ xát hai loại vật liệu khác nhau. Đây là hiện tượng mất cân bằng điện tích bề mặt của một vật liệu. Điện tích sẽ được lưu giữ ở đó cho đến khi nó có thể truyền đi nơi khác thông qua một dòng điện hoặc sự phóng điện. Tia chớp trong tự nhiên cũng chính là kết quả của một quá trình phóng điện rất lớn.

Tia chớp trong tự nhiên cũng chính là kết quả của một quá trình phóng điện rất lớn.

Nguyên nhân mà hiện tượng này xuất hiện nhiều vào mùa đông đó là do độ ẩm trong không khí. Theo GS Michael Richmond (Viện Công nghệ Rochester), hiện tượng tĩnh điện đa số xảy ra trong thời tiết giá lạnh vì không khí lúc này thường thiếu độ ẩm cần thiết cho điện tĩnh duy trì sự cân bằng. Như vậy cũng đồng nghĩa với việc không khí nóng giữ được độ ẩm cao hơn. Đây cũng là lý do khiến những cú sốc tĩnh điện thường ít gặp hơn trong mùa hè.

Hiện tượng "đầu chôm chôm" của các idol cũng do tĩnh điện mà ra.

Bởi vậy mỗi khi bạn mặc nhiều lớp áo (đặc biệt là áo len) hay đi bộ trên tấm thảm khi đang đi tất hoặc chải tóc bằng lược nhựa, ... sự cọ xát của những chất liệu này sẽ dẫn đến hiện tượng tĩnh điện, khiến cho bạn bị “giật”.

Tuy không gây ra nguy hiểm đối với sức khỏe, nhưng hiện tượng tĩnh điện gây ra khá nhiều phiền toái trong sinh hoạt. Để hạn chế tình trạng bị giật tĩnh điện, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau:

  • Mang theo một chiếc chìa khóa kim loại hay các vật dụng nhỏ bằng kim loại trong người để phân tán năng lượng tích tụ.
  • Sử dụng Dryer Sheet – giấy thơm giữ mùi cho quần áo. Dryer Sheet thường được kẹp trong quần áo trong quá trình sấy, bảo quản, tuy nhiên bạn có thể bỏ chúng trong người, vì chúng có khả năng ngăn chặn tĩnh điện trên bề mặt cơ thể và quần áo rất tốt.
  • Giũ quần áo sau khi ủi, sấy để ngăn điện tích bị lưu trữ trong quần áo. Để quần áo khô tự nhiên sẽ hạn chế tĩnh điện hơn sấy hoặc là trước khi mặc.
  • Nên ngâm quần áo với nước xả vải trong quá trình giặt. Dung dịch này sẽ làm mềm quần áo và ngăn ngừa tĩnh điện. Hoặc cho thêm một chén giấm trắng vào quá trình giặt.

Bên cạnh đó, chúng ta nên chăm giữ ẩm cho da bằng cách bôi kem dưỡng hoặc sử dụng các loại máy phun sương giúp tăng độ ẩm trong không khí.

Chỉ cần những mẹo nhỏ đơn giản như vậy là bạn có thể thoải mái mặc những bộ quần áo ấm áp mà không lo bị giật tĩnh điện trong những ngày mùa đông hanh khô nữa rồi.