Cuối năm ngoái, khi Cao Hoàng Vũ đang học lớp 8 còn Trần Thị Bích Ngân học lớp 9 cùng trường, hai bạn đã rủ nhau tìm cách ứng dụng kiến thức môn vật lý mà cả hai đều giỏi để làm ra một sản phẩm hữu ích.

“Quê mình ruộng lúa nước vây quanh nên muỗi rất nhiều. Hằng năm các dịch bệnh như sốt xuất huyết thường xuất hiện, gần đây là dịch bệnh Zika do muỗi truyền khiến mọi người rất lo lắng. Đó là lý do thôi thúc mình và Vũ làm sản phẩm “dụ” muỗi và tiêu diệt chúng” - Ngân kể.

Mày mò suốt một tháng, cuối cùng hai bạn nhỏ giỏi vật lý cũng làm được một sản phẩm “hai trong một”: vừa bắt và diệt muỗi, vừa là quạt đá “giải nhiệt” cho gia đình khi trời nóng bức.

Hai bạn dùng một chậu nhựa trồng hoa kiểng để làm “họng” hút muỗi. Bao ngoài “họng” hút muỗi là một lưới bảo vệ, bên trong là lưới đốt lấy từ vợt bắt muỗi, lớp trong cùng là một quạt cũ tận dụng từ máy lạnh hỏng.

Máy bắt muỗi kiêm quạt đá của 2 bạn học sinh cấp II 1

“Phía trước của họng hút muỗi, tụi mình dùng 10 bóng đèn LED màu xanh gắn xung quanh để dụ muỗi vì chúng thường bị hấp dẫn bởi màu sắc này. Khi muỗi đến gần thì sẽ bị luồng gió xoắn từ cánh quạt hút văng vào lưới đốt làm muỗi chết. Vì lưới đốt của vợt muỗi sử dụng hiệu điện thế rất cao, làm cháy con muỗi và gây ra tiếng nổ lớn khiến ta khó chịu, nên tụi mình sử dụng bo mạch để giảm hiệu điện thế xuống còn 3,4V, đủ để đốt muỗi chết mà không gây nổ” - Vũ cho biết nguyên lý hoạt động của máy.

Theo hai bạn nhỏ, để thu hút muỗi đến với... máy diệt chúng nhiều hơn, các bạn đã lên mạng tìm hiểu và sử dụng ít rượu nho hoặc yaourt, dưa cải muối chua... để trước “họng” hút thì muỗi nhào tới rần rần và bị hút vào máy nhiều hơn.

Thấy luồng gió ra từ quạt hút bỏ không lãng phí, nên Vũ và Ngân tính toán tận dụng hữu ích. Thêm một khoảng thời gian ngắn mày mò, hai bạn đã thiết kế được một giỏ đựng đá lạnh đặt phía sau cánh quạt. Khi quạt hoạt động, luồng gió thổi qua giỏ đá, truyền lên ống dẫn bên trên và hơi lạnh tỏa ra như... máy lạnh.

Theo hai bạn, sản phẩm này có thể hoạt động từng công năng một, nhưng cũng có thể hoạt động cùng lúc vừa là máy diệt muỗi, vừa máy quạt đá khi mở hết hai công tắc điều khiển.

“Mình đang nghĩ hướng phát triển cho sản phẩm là có thể điều khiển từ xa bằng remote, tạo hình dáng gọn và đẹp hơn, nghĩ thêm cách “dụ” nhiều muỗi vào máy hơn” - Vũ cho hay.

Rất đáng khen

ThS Nguyễn Hoài Sơn - chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Phú Yên - cho biết hội đồng giám khảo cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh Phú Yên lần thứ 1 đánh giá rất cao sản phẩm này.

“Sản phẩm đáp ứng được các tiêu chí: mới, có tính sáng tạo cao, hiệu quả thiết thực, thân thiện môi trường, tiêu thụ điện năng ít (tổng công suất gần 20W), dễ nhân rộng vào thực tiễn và giá thành rẻ (khoảng 320.000 đồng). Đối với học sinh THCS mà làm được sản phẩm như vậy là rất đáng khen” - ông Sơn nhận xét.

Theo Tuổi Trẻ