Mắc ung thư vì thói quen cắn móng tay tưởng chừng như vô hại

Khiết Anh
Móng tay là bộ phận chứa rất nhiều vi khuẩn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vì vậy cắn móng tay là một thói quen vô cùng mất vệ sinh và còn có thể gây ra căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Tay chúng ta tiếp xúc với tất cả mọi thứ trong sinh hoạt hằng ngày. Ai cũng biết móng tay chứa rất nhiều vi khuẩn có hại nhưng vẫn đưa tay lên miệng để cắn như một thói quen. Bạn nữ xinh đẹp Courtney Belle Whithorn cũng có thói quen này từ khi học trung học và rồi sau một khoảng thời gian dài, cô bạn đã phải phẫu thuật cắt bỏ ngón cái của mình vì phát hiện bản thân mắc chứng ung thư da hiếm gặp từ việc cắn móng tay.


Courtney Belle Whithorn xinh đẹp và khỏe mạnh trước căn bệnh

Do căng thẳng và áp lực với việc học tập, cô bạn thường xuyên đưa tay lên miệng cắn trong vô thức và bây giờ cô bạn đã nhận thấy đây là chấn thương tồi tệ nhất trong cuộc đời.  

Đến khi nhìn thấy ngón cái của mình dần chuyển sang màu đen, cô bạn cũng không hề nói với bố mẹ hay đi gặp bác sĩ. Bạn ấy luôn cố gắng che giấu ngón tay của mình, không muốn để ai nhìn thấy.

Cho đến khi không thể chịu đựng được nữa, cô bạn đã đến bệnh viện khám và được các bác sĩ chuẩn đoán là mắc một loại ung thư hiếm gặp, xuất phát từ việc cắn móng tay hàng ngày.

Kể từ lúc nhận được thông tin, cô bạn đã vô cùng hoảng loạn: “Đây là một cú sốc lớn đối với mình và mẹ. Chẳng thể ngờ mình lại mắc ung thư khi còn quá trẻ. Khi biết nguyên nhân do việc cắn móng tay mình đã rất hối hận và cảm thấy suy sụp vô cùng”.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã đưa ra giải pháp cắt bỏ toàn bộ ngón tay cái để ngăn ngừa ung thư lây lan. Không có quá nhiều thông tin về loại ung thư da mà Whithorn đã mắc phải, chỉ biết đây là một khối u ác tính nằm dưới da.

Sau khi ca phẫu thuật kết thúc, sức khỏe và tinh thần của Whithorn đã dần hồi phục. Cô bạn cũng đưa ra lời khuyên cho mọi người đừng nên cắn móng tay, hãy từ bỏ thói quen này ngay khi tình trạng sức khỏe của các bạn còn ổn định.  

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Mắc ung thư vì thói quen cắn móng tay tưởng chừng như vô hại tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Nguồn: Theo The Epoch Times

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Bộ Y tế có những nhiệm vụ gì liên quan đến trẻ em?

Theo Nghị định số 313/2026/NĐ-CP ngày 8/8/2026 của Chính phủ, Bộ Y tế thực hiện quản lý nhà nước trong nhiều lĩnh vực liên quan trực tiếp đến trẻ em, từ chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, phòng bệnh đến bảo vệ quyền trẻ em và trợ giúp xã hội.

Nhà sách Hoàng Sa - Điểm đến mới cho mùa khai giảng

Ngày 8/8, Công ty CP Sách và Thiết bị trường học TP. Hồ Chí Minh (STB - đơn vị thành viên của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam) chính thức khai trương Nhà sách và thiết bị trường học Hoàng Sa tại số 101 Hoàng Sa (phường Tân Định, TP. Hồ Chí Minh), sẵn sàng phục vụ học sinh và phụ huynh trước thềm năm học mới.

AI có thể lắng nghe, nhưng không thể thay thế một người bạn thật

Không chỉ hỗ trợ học tập hay tìm kiếm thông tin, nhiều chatbot AI ngày nay còn có thể trò chuyện như một người bạn. Điều này khiến không ít bạn dành hàng giờ mỗi ngày để tâm sự với AI. Tuy nhiên, liệu một "người bạn" được tạo ra từ thuật toán có thể thay thế những mối quan hệ ngoài đời thực?

Adenovirus là gì? Những điều các bạn và cha mẹ cần biết

Thời gian gần đây, số trẻ mắc Adenovirus có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương khiến không ít phụ huynh lo lắng. Tuy nhiên, đây là loại vi-rút khá phổ biến, thường gây các bệnh về đường hô hấp ở trẻ em và đa số trường hợp có thể hồi phục nếu được phát hiện sớm, chăm sóc đúng cách.