Trong thế giới kỹ thuật số hiện nay, truyền hình là một trong những phương tiện hiện đại. Chúng cung cấp mọi loại tin tức cho chúng ta, các bộ phim hấp dẫn và nhiều hơn thế nữa. Chính vì vậy mà con người có xu hướng sử dụng TV, máy tính và cả điện thoại nhiều hơn so với trước đây. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến đôi mắt - của sổ tâm hồn của mỗi người.

Mách bạn cách phòng ngừa mỏi mắt khi ngồi quá lâu trước màn hình TV  1

Hiện tượng căng mắt, mỏi mắt xảy ra do xem TV ảnh hưởng đến hàng triệu cá nhân ở mọi lứa tuổi. Theo Hiệp hội Optometric Hoa Kỳ, mỏi mắt do xem TV và các thiết bị kỹ thuật số khác có thể dẫn đến đau đầu, khô mắt, mờ mắt, khó chịu hoặc nóng rát ở mắt, nhạy cảm với ánh sáng, đau đầu dữ dội ở cổ và vai.

Để giúp bạn tránh được những tình trạng này, chúng mình mang đến một số mẹo đơn giản mà bạn nên ghi nhớ như sau:

- Duy trì khoảng cách: Giữ khoảng cách 2,5-3m từ màn hình TV

- Điều chỉnh màn hình TV: Điều chỉnh TV ngang tầm mắt hoặc bên dưới một chút. Tránh giữ nó trên tầm mắt vì điều này có thể ảnh hưởng đến cơ dọc của mắt.

- Điều chỉnh ánh sáng trong phòng: Tắt hết đèn khi xem TV là một điều không bao giờ nên làm trong căn phòng của bạn. Hãy xem TV dưới một môi trường có ánh sáng đầy đủ, dịu nhẹ và có lợi cho mắt.

Mách bạn cách phòng ngừa mỏi mắt khi ngồi quá lâu trước màn hình TV  2

- Nghỉ giải lao: Tránh xem TV liên tục. Hãy nghỉ ngơi và giúp đôi mắt của bạn thư giãn trong một khoảng thời gian ngắn.

- Nháy mắt và chớp mắt: Nháy mắt thường xuyên có thể giúp mắt tránh bị khô vì điều này giữ cho mắt luôn ẩm.

- Điều chỉnh cài đặt màn hình: Điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của TV sẽ khiến đôi mắt của bạn cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

- Hạn chế thời gian trên TV: Điều này được thực hiện đặc biệt đối với các bạn nhỏ để bảo vệ mắt khỏi bị hư hại ở giai đoạn đầu tiên của cuộc đời.

- Tập thể dục cho mắt: Tham khảo ý kiến bác sĩ để họ có thể giúp bạn có những bài tập đơn giản, tăng cường cơ mắt.

Mách bạn cách phòng ngừa mỏi mắt khi ngồi quá lâu trước màn hình TV  3

- Sử dụng TV có màn hình lớn: Hãy chọn TV có mà hình phẳng và lớn cho ngôi nhà của bạn để mắt không phải căng ra khi xem một chương trình nào đó.

- Vấn đề chất lượng không khí: Điều chỉnh chất lượng không khí trong nhà của bạn bằng máy tạo độ ẩm sẽ giúp mắt tránh bị khô.

- Đeo kính mắt: Nếu bạn không bị cận thì có thể đeo kính hoặc sử dụng ống kính được thiết kế dành riêng cho các thiết bị kỹ thuật số.

- Massage mắt: Sau khi dùng nhiều biện pháp phòng ngừa mà bạn vẫn cảm thấy mỏi mắt thì hãy xoa mắt một cách nhẹ nhàng hoặc đắp một miếng bông ấm để làm dịu mắt.