Minh Phương cho biết, nguyên lý hoạt động của thiết bị rất đơn giản. Bộ điều khiển có nguồn lắp dưới sàn xe và một ống thổi đo nồng độ cồn đặt phía trên tấm kính chắn gió trước mặt lái xe.

Máy

Chu Minh Phương và Nguyễn Anh Đức vận hành hệ thống chống lái xe say rượu.

Trước khi khởi động xe, người điều khiển phải thổi vào ống thổi đo nồng độ cồn. Nếu phát hiện có nồng độ cồn trong hơi thở của lái xe thì hệ thống sẽ ngăn chặn việc khởi động động cơ, các ứng dụng, tiện ích khác của xe cũng không hoạt động.

Ngoài ra, hệ thống còn có cảm biến vân tay, cảm biến nhiệt độ, độ ẩm kèm theo cảm biến nồng độ cồn để xác định người uống rượu chính là tài xế điều khiển xe, tránh việc tráo đổi giữa người thổi và người thực sự điều khiển phương tiện.

Theo Đức Anh, ý tưởng chế tạo thiết bị ngăn chặn người uống rượu lái xe ô tô xuất phát từ thực tế nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do người điều khiển phương tiện đã sử dụng rượu bia. Được gia đình tài trợ kinh phí, Đức Anh và bạn mua cảm biến vân tay giá 750.000 đồng, cảm biến nồng độ cồn rẻ hơn, chỉ 75.000 đồng và cảm biến độ ẩm 30.000 đồng, rồi mày mò nghiên cứu, biến ý tưởng của mình trở thành hiện thực. Trải qua nhiều lần thất bại, sau 1 năm, đôi bạn học đã hoàn thành sản phẩm đầu tiên.

Để sản phẩm tiếp tục hoàn thiện, mang tính ứng dụng cao, Minh Phương và Đức Anh tiếp tục tìm kiếm tài liệu và chỉnh sửa. Đầu năm 2016, thiết bị hoàn thiện chính thức ra mắt thầy cô và các bạn học sinh toàn trường, sau đó đạt giải nhì cuộc thi sáng kiến khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh. Sau thành công này, đôi bạn học lại nảy ra ý tưởng mới và chế tạo thành công hệ thống hỗ trợ người gặp tai nạn giao thông gửi tin nhắn về số điện thoại thoại lập trình sẵn để nhờ trợ giúp. Thiết bị hữu ích này đã giành giải nhất cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ninh lần thứ 2, năm 2016.

Thầy Nguyễn Văn Tuế, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Quảng Ninh cho biết: "Thiết bị “chống” tài xế xay rượu là sản phẩm mang tính ứng dụng cao, thiết thực với đời sống. Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh, Ban An toàn giao thông, Sở KH - CN có những cơ chế, chính sách ưu đãi phù hợp, để giúp sản phẩm của các em hoàn thiện hơn, được ứng dụng rộng rãi”.

Theo Thanh niên