Ngày 4/7, trang Reuters đưa tin các gia đình Việt Nam sống trong những khu ổ chuột dọc theo sông Hồng tại Hà Nội đang sử dụng chậu nhựa màu đỏ và máy in cũ để tạo ra ánh sáng, nấu ăn và cắt giảm một phần ba chi phí điện.

Những sản phẩm được tái chế tạo thành các cánh và động cơ của máy phát điện, tạo nguồn điện cho pin xe máy cũ để thắp sáng với độ sáng tương đương bóng đèn 45 Watt.

Nguồn điện miễn phí của người dân ven sông Hồng

Mặc dù sản lượng nhỏ nhưng điều này cũng đã tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với các gia đình từng từ chối sử dụng điện vì cách xa trạm điện hay phải chi trả trung bình khoảng 200 ngàn đồng mỗi tháng.

Ông Bùi Văn Hà, kiếm sống bằng nghề buôn bán đồ gốm với thu nhập trung bình khoảng 100 ngàn đồng/ngày cho biết: “Sử dụng chậu nhựa màu đỏ và máy in cũ đủ để thắp sáng cho ngôi nhà của tôi và cả các gia đình khác quanh đây”.

Nguồn điện miễn phí của người dân ven sông Hồng

Hệ thống năng lượng gió được sáng tạo từ  chậu nhựa là phương pháp được sử dụng trên một chiếc thuyền tại "ngôi làng nổi" ở Hà Nội, Việt Nam ngày 1/7/2016. (Ảnh: REUTERS/KHAM)

"Mặc dù chỉ cần ánh sáng vài giờ trong ngày nhưng sáng chế này đã giúp chúng tôi tiết kiệm chi tiêu hàng tháng và mang lại lợi nhuận cho gia đình tôi” – ông Hà chia sẻ.

Đổi mới năng lượng sạch tại “làng nổi” cách khu thương mại trung tâm của Hà Nội khoảng 5 km là phát minh của kiến trúc sư Lê Vũ Cường, giảng viên của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Máy phát điện chạy bằng năng lượng gió của anh sử dụng các vật liệu có giá rẻ và dễ dàng thay thế và hoạt động với tốc độ gió chỉ 0,4 mét/giây.

Nguồn điện miễn phí của người dân ven sông Hồng

Anh Lê Vũ Cường bật một bóng đèn của hệ thống năng lượng gió được làm từ chậu nhựa trên một chiếc thuyền tại "ngôi làng nổi" ở Hà Nội, Việt Nam vào ngày 1/7/2016. Ảnh: REUTERS/KHAM

"Chúng tôi mong muốn hỗ trợ cộng đồng thu nhập thấp. Bây giờ họ có thể sử dụng điện nhiều hơn mà không lo phải trả thêm bất kỳ chi phí nào, với năng lượng từ các nguồn tái tạo” – Anh Lê Vũ Cường nhấn mạnh.

Việt Nam chỉ sản xuất 140 MW năng lượng mặt trời và năng lượng gió mỗi năm nhưng các quan chức cho rằng Việt Nam có khả năng sản xuất gấp 500 lần.

Anh Lê Vũ Cường hy vọng sẽ thúc đẩy sản xuất năng lượng và đang tìm kiếm các nhà tài trợ để giúp đỡ các gia đình thu nhập thấp có thể sử dụng điện với chi phí thấp.

Theo Báo Tài nguyên môi trường