Tận dùng vỏ bưởi tưởng chừng như bỏ đi, bạn có thể tự làm tinh dầu bưởi vừa dùng để trị nám, dưỡng da, lại kích thích mọc tóc và dưỡng tóc đen óng hiệu quả. 

Cách làm tinh dầu bưởi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 3 quả bưởi tươi loại to.

- Dao, nồi lớn, bát sứ hoặc bát inox sạch.

Mẹo biến tóc mỏng thành dày nhờ vỏ bưởi 1

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Dùng dao gọt lấy vỏ bưởi, múi để lại bỏ vào tủ ăn dần. Chú ý gọt lấy cả phần cùi trắng của bưởi. Bởi, độ thơm và đặc của tinh dầu phụ thuộc vào lớp cùi trắng này. Sau khi gọt, đem rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ.

Bước 2: Đặt bát vào giữa nồi, xếp vỏ bưởi cắt nhỏ vào xung quanh bát rồi đổ nước vào sao cho mực nước cao ngang ½ mức vỏ bưởi. Sau đó, bạn lật ngược nắp nồi và đậy lại, đồng thời bỏ vai viên đá lạnh ở giữa rồi bắt đầu đun.

Mẹo biến tóc mỏng thành dày nhờ vỏ bưởi 2

Bước 3: Đun vỏ bưởi ở mức lửa vừa đến khi sôi thì vặn bếp xuống nấc nhỏ nhất, để lửa liu riu cho tinh dầu tiết ra bằng hết. Khi tinh dầu bưởi tiết ra thành hơi nước bay lên, gặp vung nồi lạnh do để đá sẽ rơi xuống bát ở giữa nồi. Chú ý trong quá trình đun, bạn cần thay lượt đá mới thường xuyên khi đá cũ tan hết, đảm bảo lấy được hết tinh dầu ngưng tụ phía trong.

Mẹo biến tóc mỏng thành dày nhờ vỏ bưởi 3

Bước 4: Duy trì đun trong 30- 40 phút thì tắt bếp đi, mở vung và nhấc bát ra, bạn sẽ có được tinh dầu bưởi nguyên chất đựng sẵn trong bát.

Cách dùng tinh dầu bưởi:

1. Dưỡng tóc:

- Pha 5 giọt tinh dầu bưởi cùng 10ml nước cất rồi cho vào bình xịt.

- Sau khi gội đầu xong, tóc còn ẩm, bạn xịt đều hỗn hợp lên tóc và massage nhẹ nhàng da đầu. Cách này không cần phải gội lại, chỉ cần để tóc khô tự nhiên là được.

2. Kích thích mọc tóc:

- Gội đầu một lượt với nước ấm và dầu gội thường để làm sạch gàu, loại bỏ bụi bẩn bám trên tóc đồng thời làm da đầu thông thoáng, dễ hấp thụ các tinh chất hơn.

- Lấy một lượng tinh dầu bưởi đủ dùng thoa lên tóc, chú ý thoa đều từ chân tóc đến ngọn tóc. Massage nhẹ nhàng da đầu 3- 5 phút rồi ủ thêm 10- 15 phút nữa, xong gội lại đầu bằng nước sạch là được.

Mẹo biến tóc mỏng thành dày nhờ vỏ bưởi 4

3. Trị tóc rụng, xơ rối và bạc màu:

- Bạn nhỏ 3- 5 giọt tinh dầu bưởi vào trộn lẫn cùng dầu gội đầu thông thường, chà nhẹ tạo bọt rồi gội đầu và xả sạch bằng nước.

- Áp dụng cách này từ 3- 4 lần/tuần để có kết quả tốt nhất.

Mẹo biến tóc mỏng thành dày nhờ vỏ bưởi 5

Công dụng của tinh dầu bưởi:

Tinh dầu bưởi không những tạo mùi thơm ngát, sảng khoái, dễ chịu còn làm lưu thông máu trên da đầu, kích thích mọc tóc và nuôi dưỡng tóc chắc , khỏe, đen óng. Gội đầu, dưỡng tóc bằng tinh dầu bưởi và ủ thường xuyên còn giúp giảm hẳn tình trạng tóc rụng, xơ rối, tóc sẽ nhanh chóng mềm mượt như nhung.

Bảo quản tinh dầu bưởi:

- Khi thu được tinh dầu bưởi, bạn có thể bỏ vào lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng tối đa trong vòng 1 tháng. Tinh dầu bưởi nguyên chất có màu vàng nhạt là đạt chất lượng tốt nhất, màu trắng sẽ làm giảm thời gian lưu trữ xuống chỉ còn được vài ngày (do bạn để mức lửa to, lẫn hơi nước).

Mẹo biến tóc mỏng thành dày nhờ vỏ bưởi 6

Kiểm tra tinh dầu thường xuyên, nếu màu vàng nhạt chuyển màu hoặc xuất hiện mùi lạ thì hãy bỏ ngay, không nên sử dụng.

Theo Emdep/Motthegioi