Bản cập nhật Windows 10 tới đây – Autumn Creators Update sẽ mang đến những tính năng mới cho người sử dụng. Tuy nhiên, vì lẽ đó mà Microsoft cũng tính đến việc loại bỏ một số ứng dụng không còn phù hợp nữa trong đó có Microsoft Paint.

Microsoft Paint sẽ bị “khai tử” sau 32 năm tồn tại 1 
MS Paint chính thức chia tay Microsoft sau 32 năm tồn tại

Xuất hiện lần đầu trên hệ điều hành Windows 1.0 vào năm 1985, Paint là ứng dụng thiết kế đồ họa đầu tiên với tính năng vô cùng đa dạng và trở thành một phần không thể thiếu của Windows. Phiên bản “khởi thủy” của Paint là PC PaintBrush của tập đoàn Zsoft được cấp phép và chỉ hỗ trợ đồ họa đơn sắc 1-bit theo định dạng “MSP”. Mãi tới khi Microsoft 98 ra đời, Paint mới có thể lưu lại trong định dạng JPEG.

Trong bản cập nhật Windows 10 Creator vào tháng 4 vừa qua, Paint 3D đã được hãng giới thiệu và phiên bản này được cài đặt song song với bản Paint truyền thống. Paint 3D có thêm công cụ hỗ trợ thiết kế đồ họa 3D bên cạnh một vài tính năng đồ họa 2D sẵn có.  Thế nhưng Paint 3D không đơn thuần là một bản cập nhật của Paint, nó hoàn toàn là một ứng dụng mới mẻ, hữu dụng và chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Microsoft Paint sẽ bị “khai tử” sau 32 năm tồn tại 2 
Paint 3D sẽ là ứng dụng đồ họa mới mẻ hơn thay thế Paint truyền thống

Bị tách rời khỏi những danh mục, ứng dụng cần thiết, việc Paint bị “khai tử” chỉ còn là vấn đề thời gian. Và cũng thật buồn khi sớm hay muộn bạn cũng phải nói lời chia tay với tuổi thơ của mình.

Paint chưa bao giờ là một trong những ứng dụng hữu dụng nhất, thậm chí còn bị hạn chế bởi định dạng bitmap (BMP) và PCX cho tới năm 1998. Thế nhưng nếu bạn chỉ muốn phác thảo một thứ gì đó đơn giản, Paint vẫn là một ứng dụng có thể tin cậy.

Phiên bản gần đây nhất của Paint xuất hiện trên hệ điều hành Windows 7, và đã được cải thiện hơn rất nhiều, nhưng những tính năng của nó vẫn hạn chế và ít hữu dụng hơn so với những ứng dụng thay thế khác kể đến như các ứng dụng trên Paint.NET.

Thông tin chính thức về việc loại bỏ ứng dụng Paint vẫn chưa được xác nhận trong khi ngày ra mắt bản cập nhật Windows 10 Autumn Creators cũng còn khá mông lung.

 

Trung Chiến (Dịch)

Theo The Guardian