Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (ngày 20/10), không khí lạnh ở phía Bắc vẫn tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 25 độ vĩ bắc.

Dự báo, từ sáng ngày 21/10, bộ phận không khí lạnh này sẽ làm ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc. Các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cũng bị ảnh hưởng. Vùng núi Bắc Bộ xuất hiện mưa rào và dông từ đêm ngày 20/10 do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận không khí lạnh trên.

Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, trời chuyển rét từ đêm 21/10 - Ảnh 1
Miền Bắc trời chuyển rét từ đêm 21/10 do bị ảnh hưởng bởi một bộ phận không khí lạnh.

Từ ngày 21/10, xuất hiện mưa, mưa rào, có nơi mưa to và dông ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Trong mưa dông có khả năng xuất hiện hiện tượng lốc, sấm sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - ông Nguyễn Hữu Thành cho biết, từ đêm ngày 21/10, trời bắt đầu chuyển rét ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 16 - 19 độ C. Tại vùng núi có nơi nhiệt độ dưới 15 độ C.

Khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào và dông từ đêm ngày 20/10 - 21/10. Trong mưa dông khả năng xảy ra hiện tượng lốc xoáy, sấm sét và gió giật mạnh. Từ đêm ngày 21/10, trời bắt đầu chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức từ 17 - 19 độ C.

Gió chuyển hướng đông bắc từ ngày 21/10, trong đất liền gió cấp 3, vùng ven biển cấp 3 - 4. Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 đến cấp 8, biển động, sóng biển cao từ 2 - 3m. Khu vực Bắc biển Đông (gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6. Riêng phía Bắc có lúc gió cấp 7 - 8, biển động mạng, sóng biển cao từ 2 - 4m.

Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, trời chuyển rét từ đêm 21/10 - Ảnh 2
Một số khu vực sẽ xuất hiện mưa, mưa rào, có nơi mưa to và dông.

Cảnh báo cấp độ 1 là cấp độ rủi ro thiên tai do lốc xoáy, sấm sét và mưa đá. Cảnh báo cấp độ 2 là cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển gây ra. Khối không khí lạnh này sau đó sẽ làm ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ, dự báo từ ngày 22/10 - 27/10. Khu vực miền Trung tiếp tục xuất hiện mưa lớn.
Ông Thành cũng đưa ra lời cảnh báo, các tỉnh miền Trung đã nhiều ngày liên tục xuất hiện mưa lớn và lượng mưa rất nhiều. Điều này khiến đất đá ở vùng đồi núi bị bão hòa nước dẫn đến nguy cơ sạt lở đất đá cao. Người dân ở khu vực này cần đề phòng các hiện tượng này để tránh gây thiệt hại về người và tài sản.