Miền Bắc giảm nhiệt đón không khí lạnh

Vũ Hồng Loan
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng sớm ngày 5/10, toàn miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh mới nền nhiệt giảm 4-5 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, hiện một bộ phận áp cao lục địa tăng cường đang di chuyển xuống miền Bắc nước ta.

Khoảng từ gần sáng ngày 5/10, ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ sẽ có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất các khu vực sẽ giảm khoảng 4-5 độ C, tiết trời chuyển mát mẻ. Vùng núi đêm và sáng sớm trời rét nhẹ, các vùng núi cao trời rét.

Miền Bắc sẽ đón một đợt không khí cường độ khá mạnh khiến nền nhiệt giảm 4-5 độ C, dự báo có mưa rào và dông.

Nhiệt độ phía tây Bắc Bộ giảm xuống 23-25 độ C, vùng núi trong khoảng 18-20 độ C. Phía đông Bắc Bộ, phổ biến từ 22-24 độ C, vùng núi 18-20 độ C. Tại Sa Pa (Lào Cai) nhiệt độ có thể về mức 13-15 độ C.

Miền Bắc đón không khí lạnh. Ảnh minh họa.

Rãnh áp thấp có trục đi ngang qua các tỉnh Trung Bộ và nam Trung Bộ, cùng với hoạt động của nhiễu động trong đới gió đông trên cao gây ra tình trạng nhiều mây và có mưa, các tỉnh từ Hà Tĩnh trở vào đến Huế sẽ xuất hiện mưa trên diện rộng và xuất hiện những điểm mưa vừa, mưa to và dông.

Nam Bộ chịu tác động của rìa phía Nam rãnh áp thấp kết hợp với gió tây nam có cường độ ổn định, nên khu vực này vẫn xuất hiện những cơn mưa rào và dông, đề phòng có điểm có mưa dông mạnh, 24-31 độ C.

Hiện thời tiết miền Bắc khá nóng nực, không khí lạnh về gây sự xáo trộn giữa nóng và lạnh, dễ phát sinh hiện tượng cực đoan như lốc xoáy, gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông. Vì vậy, người dân các địa phương cần đề phòng dạng thiên tai trên có thể xảy ra gây thiệt hại về người và tài sản.

Loan Vũ

(Tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Miền Bắc giảm nhiệt đón không khí lạnh tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác