Cuộc “mổ xẻ” không bắt đầu một cách dễ dàng. Những anh chàng iFixit phải cắt bỏ phần nhựa ngay từ ban đầu, bởi AirPods không có các kẽ hở để bật nó ra. Chính vì vậy mà chiếc tai nghe này đã bị hỏng trước cả khi chúng ta được nhìn “nội tạng” của nó.

Chúng ta sẽ không đi vào chi tiết về những linh kiện cấu thành ở bên trong chiếc AirPods, mà điều đáng chú ý là số lượng keo rất dày đặc bên trong máy để gắn chúng lại. Vì thế mà việc thay thế linh kiện mà không làm hỏng nó (hoặc không làm hỏng cả thân tai nghe) là gần như không thể.

Và viên pin Li-ion nhỏ xíu cũng không ngoại lệ. Điều này gây ra 2 vấn đề – đầu tiên, AirPods không thể sửa chữa được, bởi nếu như bạn thử mở nó ra bằng một lực quá mạnh thì nó sẽ bị vỡ ngay lập tức. Thứ hai là nó sẽ không thể tái chế được, vì pin Li-ion có thể gây cháy nổ, đặc biệt là khi bị nghiền nát.

“Phẫu thuật” chiếc vỏ đựng kiêm sạc cũng chẳng dễ dàng gì, bởi lại một lần nữa, không có khe, rãnh rõ ràng nào để mở nó cả. Khi iFixit “đập hộp” (nghĩa đen) được thì quá nhiều công cụ cũng như kỹ thuật được sử dụng, khiến cho vỏ bên ngoài của nó đã bị hư hại nặng.

Viên pin nằm bên trong case sạc sẽ dễ dàng thay thế hơn nếu như bạn có thể phá được lớp vỏ kia. Nó được trang bị một cổng ZIF, thay vì nhiều loại chuẩn công nghiệp khác. Tuy nhiên để thấy được nó thì vẫn phải tra qua nhiều giờ đồng hồ phá vỡ, cắt bỏ và nung chảy nhựa. Một phương pháp không mấy an toàn, cũng chẳng hề đơn giản.

Chất lượng gia công của vi điều khiển này rất thấp.

Và, trên hết, một trong những vi điều khiển bên trong chiếc vỏ sạc có chất lượng gia công rất thấp. Con chip chứa nhiều những bong bóng khí ở giữa và bên trong những mối hàn, điều có thể gây ra nhiều vấn đề khi hoạt động.

Đây chính là lý do tại sao giá thành khi hết bảo hành và giá đổi mới của cả tai nghe AirPods lẫn case sạc lại đắt như nhau. Có lẽ Apple không thể nào sửa chữa chúng nên phải thay một cái mới cho người dùng.

Tuy nhiên thay thế cả bộ này lại còn mắc hơn cả mua mới cơ! Để đổi hàng hỏng, bạn sẽ phải trả 69 USD cho mỗi thứ, vậy là 207 USD cho cả tai nghe và hộp sạc, thật là chả đáng tiền bởi một bộ AirPods mới toanh chỉ mất có 159USD.

Theo Trí Thức Trẻ