1. Chỉ nên đeo hoa tai chất lượng cao

Hoa tai làm từ đồng, niken, và vàng trắng thường gây kích ứng và nhiễm trùng cho người đeo. Vì vậy, nếu bạn xỏ khuyên tai tại một cửa hàng uy tín, họ sẽ đưa cho bạn một cặp hoa tai bằng vàng, bạc hoặc thép không gỉ. Khi bạn có thể tháo cặp hoa tai đầu tiên để thay thế bằng cặp hoa tai khác, hãy nhớ chỉ mua các loại hoa tai kim loại chất lượng cao để không gây kích ứng cho da.

Mới xỏ khuyên tai tuyệt đối không bỏ qua 7 bước chăm sóc sau 1

2. Thời gian đầu nên đeo hoa tai tròn 

Khi vết xỏ khuyên đang lành, bạn chỉ nên đeo hoa tai dạng hạt tròn, hoa tai có thân kim loại ngắn nhọn và có đuôi "cánh bướm" để cố định hoa tai. Loại hoa tai này dễ đeo và không chứa các hạt nặng hoặc nhiều chi tiết trang trí. Sau 6 tháng, bạn có thể bắt đầu đeo các kiểu hoa tai khác như kiểu hoa tai đuôi lưỡi câu hoặc hoa tai đuôi gài móc. 

Mới xỏ khuyên tai tuyệt đối không bỏ qua 7 bước chăm sóc sau 2

3. Không nên xoay hoa tai

Mặc dù có một số tranh luận về việc xoay hoa tai là có lợi hay có hại, các bác sĩ có xu hướng nghiêng về ý kiến thứ hai. Ngày trước, xoay hoa tai để ngăn chặn bít khuyên tai làm hoa tai bị "kẹt". Tuy nhiên, hoa tai chính là công cụ ngăn chặn bít lỗ khuyên khi da lành, do đó việc hoa tai bị "kẹt" trong tai khó xảy ra. Hơn nữa, xoay hoa tai có thể gây kích ứng da, và có thể gây nhiễm trùng. Nói chung, nên tránh di chuyển hoa tai quá nhiều.

Mới xỏ khuyên tai tuyệt đối không bỏ qua 7 bước chăm sóc sau 3

4. Trong 6 tuần đầu sau khi xỏ khuyên, không nên tháo hoa tai

Tương tự như lý do không nên xoay hoa tai sau khi xỏ khuyên, bạn cũng không nên tháo ra trước 6 tuần. Tháo hoa tai sẽ làm lỗ xỏ khuyên dễ bị nhiễm trùng, và làm tăng khả năng bít lỗ khuyên, gây khó khăn khi đeo hoa tai sau này. Bạn nên chờ cho đến khi vết xỏ lành hoàn toàn và đã quen với việc đeo hoa tai. Bạn có thể tháo hoa tai dùng tạm thời sớm hơn dự kiến nếu tai bạn lành nhanh, nhưng để chắc chắn, bạn nên hỏi ý kiến của chuyên gia bấm khuyên trước.

Mới xỏ khuyên tai tuyệt đối không bỏ qua 7 bước chăm sóc sau 4

5. Sau 6 tuần hãy tháo bỏ hoa tai hàng đêm

Khi vết xỏ khuyên đã lành hoàn toàn, bạn nên tháo hoa tai trước khi đi ngủ. Cách làm này giúp lỗ bấm khuyên tai được thoáng khí. Nhưng hãy nhớ đeo hoa tai vào buổi sáng để lỗ tai không bị bít. 

Mới xỏ khuyên tai tuyệt đối không bỏ qua 7 bước chăm sóc sau 5

6. Cẩn thận không để đồ vật bị vướng vào hoa tai

Các đồ dùng dễ vướng vào hoa tai, đặc biệt là sau khi bạn mới xỏ khuyên. Quần áo, tóc, khăn quàng cổ, và mũ là các thủ phạm chính, mặc dù bất kỳ vật gì gần mặt hoặc đầu của bạn cũng có khả năng bị vướng vào hoa tai. Luôn mặc và tháo trang phục từ tốn, và tránh kéo tóc khỏi mặt một cách quá nhanh. Khi đồ vật bị vướng vào hoa tai, hoa tai có thể bị kéo rời, không chỉ gây đau đớn cho bạn mà còn làm hỏng vết xỏ khuyên.

Mới xỏ khuyên tai tuyệt đối không bỏ qua 7 bước chăm sóc sau 6

7. Thường xuyên làm sạch lỗ bấm khuyên tai trong vài tuần đầu

Thường xuyên làm sạch sẽ giúp kích thích quá trình chữa lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Bạn nên dùng dung dịch nước muối để rửa tai mỗi ngày, và có thể dùng xà phòng để làm sạch lỗ xỏ nếu cần (nhiều nhất là một lần mỗi ngày) trong suốt 4-6 tuần để vết thương lành. Sau khi vết xỏ đã hoàn toàn lành lặn, bạn có thể ngừng sử dụng nước muối, và chỉ dùng xà phòng khi bạn thấy có dấu hiệu nhiễm trùng hoặc kích ứng da. 

Mới xỏ khuyên tai tuyệt đối không bỏ qua 7 bước chăm sóc sau 7

Linh Trang

Nguồn: Wikihow