Món ăn ngon không phải ai cũng biết: Đất sét hun khói 100k/set, ngon hơn sô cô la

Hồng Ngọc 16:31 30/06/2021

Từ trước đến nay, ở nước ta có không ít đặc sản có 1 - 0 - 2 nhưng việc thưởng thức đất ngói như một món ăn bình thường, bạn đã bao giờ nghe đến chưa?

Cô nàng Ngọc Trinh từng một thời "sóng gió" khi tuyên bố "không có tiền cạp đất mà ăn". Nhưng ai có ngờ, đất ở thời điểm hiện tại không chỉ ăn được mà còn trở thành đặc sản được nhiều người tìm mua về ăn.

Điển hình như mới đây, mạng xã hội đã chia sẻ một đoạn clip một cô gái trẻ sẵn sàng bỏ ra 100.000 đồng để mua một cục đất về ăn thử. Được biết, loại đất này có xuất xứ từ vùng Lập Thạch (Vĩnh Phúc). Nơi đây từ lâu cũng được biết đến với biệt danh "làng ăn đặc sản" hay "làng ăn đất". Clip này khiến nhiều người được mở mang bởi trước giờ không hề biết đến sự tồn tại của loại đất có thể ăn được này.

Bạn có biết: Đất sét hun khói cũng có thể trở thành một món ăn đặc sản - Ảnh 5
Cô bạn đã bỏ ra 100.000 đồng mua một cục đất về ăn thử.

Khi nhận được hàng là cả một cục đất to đùng nên cô nàng phải dùng dao cắt nhỏ thành từng miếng rồi ăn. Tuy nhiên, muốn ăn thôi chưa đủ, còn phải cạo bỏ đi lớp vàng vàng ở bên ngoài, chỉ chừa lại phần trắng bên trong. Đáng tiếc là cô nàng ăn sống luôn chứ không chế biến đúng quy trình nên mùi vị không được như mong đợi. Chỉ thấy vị chua và chát chứ không thấy vị bùi.

Bạn có biết: Đất sét hun khói cũng có thể trở thành một món ăn đặc sản - Ảnh 4
Do không chế biến đúng quy trình mà ăn sống luôn nên mùi vị không được như mong đợi.

Dành cho những bạn chưa biết, loại đất này tuyệt nhiên không phải đất trồng trọt bình thường mà là đất sét cao lanh, thường được người dân gọi là đất ngói. Ở Việt Nam, chỉ mỗi vùng Lập Thạch mới có mà thôi. Nhưng vì việc khai thác quá mức khiến nó từ loại đất dễ tìm thấy trở thành hàng hiếm.

Thời điểm hiện tại, người ta buộc phải đào những chiếc hố với độ sâu hàng chục mét mới mong tìm được. Đất khi mang về vẫn còn cả sạn và tạp chất nên cần được gọt, đẽo thật sạch rồi mới đưa vào sử dụng. Bạn cũng có thể ăn sống như cô nàng trong clip nhưng chắc hẳn sẽ không ngon.

Bạn có biết: Đất sét hun khói cũng có thể trở thành một món ăn đặc sản - Ảnh 3
Việc khai thác giờ đây trở nên khó khăn khiến loại đất này trở nên khan hiếm.

Muốn được thưởng thức đúng vị bùi bùi cũng như hương thơm hấp dẫn, nhất định phải đem đất đi nướng cùng với lá sim trên khói rơm. Thiếu đi thứ "gia vị" mang tên lá sim, coi như món ăn này không thành công. Người dân nơi đây dùng món đất hun khói làm món ăn thiết đãi khách đến chơi nhà. Cũng là món ăn vặt, từ người già đến trẻ nhỏ đều yêu thích.

Bạn có biết: Đất sét hun khói cũng có thể trở thành một món ăn đặc sản - Ảnh 2
Đất sét nhất định phải nướng cùng với lá sim trên khói rơm mới cho ra hương vị chuẩn.
Bạn có biết: Đất sét hun khói cũng có thể trở thành một món ăn đặc sản - Ảnh 1
Món ăn từ đất sét đã trở thành thứ quà vặt không thể thiếu của các bạn nhỏ ở vùng quê này. (Ảnh: Kenh14)

Thật đúng là được mở mang tầm mắt đúng không nào. Dẫu thế, dù là đặc sản độc lạ và thú vị nhưng không phải ai cũng dám thử. Bởi một điều không thể chối cãi, khi ăn đất thì nguy cơ đưa những chất có hại vào cơ thể là rất lớn. Còn bạn, đã bao giờ nghe đến món ăn này hay nếm thử nó chưa? Hãy chia sẻ với chúng mình nhé!

Tin đọc nhiều