Từ xưa đến nay, miền Tây Nam Bộ vốn được mệnh danh là "thủ phủ trái cây" của Việt Nam ta. Bởi đến đây bất cứ mùa nào trong năm, bạn cũng có cơ hội được thưởng thức đủ loại hoa quả khác nhau.

Ngoài những cái tên quen thuộc như xoài, mít, bưởi,... miền Tây còn có những loại quả ăn siêu ngon nhưng nghe tên rất lạ mà không phải ai cũng biết. Điển hình như một số loại trái cây sau đây:

Trái điều đỏ

Trái điều có chung chi với quả roi ở miền Bắc (miền Nam gọi là mận) nên chỉ nhìn thoáng qua vẻ bề ngoài, chắc hẳn nhiều bạn sẽ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, loại quả này lại mang màu sắc đỏ tươi và vị cũng đặc trưng hơn hẳn. Thường chỉ xuất hiện duy nhất vào khoảng tháng 11 - 12 âm lịch.

Trái điều đỏ thường chỉ xuất hiện vào tháng 11 - 12 âm lịch.
Trái điều đỏ thường chỉ xuất hiện vào tháng 11 - 12 âm lịch.

Bạn chỉ cần cắn một miếng sẽ cảm nhận được ngay sự mọng nước cực đã, vị hơi chua ngọt tiết ra từ chính những phần thịt trắng tinh đằng sau lớp vỏ. Phần lá non của trái điều đỏ được bà con nơi đây hái về cuốn chung với bánh xèo ăn rất đưa miệng.

Trái thanh trà

Đến với vùng đất Vĩnh Long, bạn sẽ được thưởng thức loại trái cây đặc sản ngon nức tiếng mang tên thanh trà. Chúng có kích thước to bằng gần quả trứng gà và có màu vàng ươm cực bắt mắt. Thường người dân nơi đây sẽ dùng trái thanh trà non để nấu canh chua. Đến khi chín thì dầm đường hoặc làm mứt cũng rất ngon.

Thanh trà có kích thước to gần bằng quả trứng gà, khi chín dầm đường hoặc làm mứt ăn rất ngon.
Thanh trà có kích thước to gần bằng quả trứng gà, khi chín dầm đường hoặc làm mứt ăn rất ngon.

Trái gáo

Một loại quả tiếp theo mà chỉ miền Tây mới có chính là trái gáo. Loại trái này có hai màu khi chín là trắng và vàng rất đặc trưng. Bên ngoài, lớp vỏ xù xì trông như quả chôm chôm nhưng trong ruột lại khác hoàn toàn. Trái gáo chín có vị chua thanh, ngọt dịu ăn cực lạ miệng. Do đó, người dân nơi đây thường hái chúng về nấu với cá hoặc ăn chấm cùng muối ớt.

Trái gáo chín có vị chua thanh, ngọt dịu ăn cực lạ miệng.
Trái gáo chín có vị chua thanh, ngọt dịu ăn cực lạ miệng.

Trái ô môi

Với những người miền Tây, tuổi thơ của họ hẳn không thể thiếu được trái ô môi, loại trái lạ từ tên gọi, hình thù đến hương vị. Mới vào mùa hoa, chúng đã mang một sắc hoa màu hồng rất thơ mộng. Tuy nhiên, đến khi kết trái lại cho ra thành phẩm không hề liên quan là những trái vỏ đen sì, có chiều dài từ 50 - 60cm.

Ô môi là loại trái tuổi thơ không thể thiếu của mỗi bạn trẻ miền Tây.
Ô môi là loại trái tuổi thơ không thể thiếu của mỗi bạn trẻ miền Tây.

Muốn ăn trái ô môi phải chặt ra thành từng khúc mới có thể dễ dàng lấy hạt bên trong. Phần múi ô môi bên trong đen nhánh, tròn tròn như đồng tiền, hột dính liền phía trên những miếng thịt ấy. Ô môi có vị ngòn ngọt, cay nồng tạo nên một hương vị đặc trưng khó lẫn vào đâu được.

Trái quách

Loại trái này có ở khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long như Trà Vinh, Sóc Trăng và An Giang. Vỏ của trái quách hơi xù xì, không được đẹp nhưng ăn lại rất ngon và được nhiều người dân yêu thích.

Trái quách thường được dùng để làm sinh tố hoặc nước giải khát.
Trái quách thường được dùng để làm sinh tố hoặc nước giải khát.

Khi vào mùa, chỉ với mấy chục nghìn đồng là bạn đã có ngay 1kg trái quách để pha thành sinh tố hoặc nước uống giải khát. Một điểm đặc biệt là chúng cũng giống như trái sầu riêng. Ai không ăn được sẽ thấy mùi rất hăng nồng nhưng một khi đã quen là rất "ghiền".

Trái bần

Nếu miền Bắc có cóc, sấu với vị chua ngon trứ danh thì người miền Tây cũng có loại quả không hề kém cạnh, đó chính là trái bần. Ngoài cái tên thường gọi ấy, một số địa phương còn đặt tên chúng là quả bần dĩa, bần sẻ, thủy liễu, hải đồng,... Cứ đến mùa nước nổi, đem trái bần đi nấu canh chua, cá kho hoặc lắc muối xổi, dầm đường thì ngon "nhức nách".

Trái bần mà đem nấu canh chua, kho cá hoặc lắc muối xổi thì ngon 'nhức nách'.
Trái bần mà đem nấu canh chua, kho cá hoặc lắc muối xổi thì ngon "nhức nách".

Nếu có dịp đến với miền Tây, bạn đừng quên thưởng thức một trong số những loại trái cây đặc sản cực lạ này nhé, đảm bảo đây sẽ là trải nghiệm thú vị đấy!