Ngoài canxi, thực phẩm giàu sắt còn có vai trò quan trọng với cơ thể chúng ta. Cơ thể cần sắt để duy trì mức năng lượng mỗi ngày, đồng thời sắt giúp vận chuyển oxy đến máu và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Nhiều người nghĩ rằng cách bổ sung sắt hiệu quả đó là ăn thật nhiều thịt đỏ, tuy nhiên chế độ ăn cân bằng nhiều rau ít thịt mới là cách ăn uống được đánh giá cao.

Thay vì ăn thịt, chúng mình có thể lựa chọn nguồn thực vật dồi dào sắt không kém dưới đây nhé.

1. Khoai tây

 - Ảnh 5

Khi ăn khoai tây, bạn không nên gọt vỏ vì lượng sắt chủ yếu tập trung ở vỏ. Một củ khoai tây cỡ to có chứa lượng sắt gấp 3 lần so với 84g thịt bò. Ngoài ra, khoai tây cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Chúng cũng chứa 46% nhu cầu vitamin C, B6 và kali hàng ngày của bạn.

2. Cải thìa

Mỗi chén rau cải thìa xào hay luộc (246g) sẽ giúp bạn nhận về 1,8mg sắt và lượng vitamin A vô cùng dồi dào. Lượng sắt trong cải thìa còn đóng vai trò tăng cường sức khỏe xương, tim mạch.

3. Súp lơ

 - Ảnh 5

Rau súp lơ rất giàu vitamin K và magiê, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin C, A, giúp tăng cường sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Một chén bông cải xanh nấu chín (tương đương 246g) chứa 1mg sắt. Điều này cho thấy đây là một nguồn hấp thu sắt khá tốt mà không cần phải ăn thịt.

4. Rau cải bó xôi

 - Ảnh 5

Rau cải bó xôi đứng đầu danh sách rau củ chứa lượng sắt dồi dào. Trung bình 3 chén rau cải bó xôi còn chứa khoảng 18mg sắt, nhiều hơn cả lượng sắt có trong miếng thịt bò 226g. 

Ngoài ra, loại thực phẩm giàu sắt này còn chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C và K, canxi, magiê và hơn 10 loại vitamin và khoáng chất khác... Vì vậy chúng đem lại tác dụng hoàn hảo cho cơ thể từ làn da lẫn vóc dáng.

5. Đậu lăng

 - Ảnh 5

Tương tự, đậu lăng cũng rất giàu sắt. Một nửa chén đậu lăng (123g) nấu chín cung cấp 3mg sắt - khoảng 20% lượng khuyến nghị hàng ngày của bạn. Ngoài ra, đậu lăng cũng rất giàu folate, mangan, phốt pho và kali... 

6. Rau dền

 - Ảnh 5

Rau dền có thể sẽ quen thuộc trong bữa cơm gia đình hơn là hai loại rau củ trên. Chỉ 1 chén rau dền (246g) nấu chín đã chứa khoảng 5,2 mg sắt. Điều thú vị là, rau dền là một trong số ít nguồn cung cấp protein thực vật hoàn chỉnh và cũng chứa một lượng lớn carbs phức hợp, chất xơ, mangan, phốt pho và magiê... vì vậy rất tốt cho sức khỏe tổng thể.