Quả việt quất

Việt quất là loại quả tốt cho sức khỏe, vị thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nó lại không “thân thiện” với hàm răng của bạn. Việt quất làm hàm răng không được trắng sáng. Nếu ăn thường xuyên, răng của bạn sẽ hơi ngả vàng.

Không chỉ có việt quất mà một số loại quả mọng khác như mâm xôi, cherry cũng có thể gây vàng răng. Vì chúng tốt cho sức khỏe nên bạn hãy cứ ăn chúng và nhớ súc miệng kỹ bằng nước sau khi ăn các loại quả này.

Kẹo cao su

Với kẹo cao su không đường, bạn không phải lo về vấn đề sâu răng. Tuy nhiên, việc nhai kẹo cao su làm tăng nước bọt, tạo ra kiềm làm hỏng men răng.

Bắp rang bơ

Món đồ ăn khoái khẩu mỗi khi đi xem phim của bạn lại có thể làm hỏng răng hoặc làm yếu răng. Món ăn đầy đường này bao gồm nhiều carbohydrate sẽ tạo thành glucose có hại.

Khoai chiên

Khoai tây chiên hay khoai lang chiên là món ăn vặt được nhiều bạn trẻ yêu thích. Nhưng trong chúng có nhiều dầu mỡ và nhiều tinh bột. Tinh bột nhanh chóng chuyển thành glucose khi có nước bọt và gây nguy cơ sâu răng cho bạn. Ngoài ra, khoai chiên còn có thể để lại những vụn thừa và tạo thành mảng bám trên răng. Bạn nên hạn chế ăn món khoai chiên, nếu ăn nhớ hãy đánh răng hoặc súc miệng kỹ sau đó.

Bánh mỳ, mỳ ống, khoai tây

Những thực phẩm này chứa nhiều tinh bột và dễ dính lại răng. Nếu không được làm sạch kỹ và kịp thời, chúng có thể tạo nên nhiều mảng bám trên răng. Tinh bột gặp nước bọt cũng chuyển hóa thành đường, dẫn tới sâu răng và một số vấn đề răng miệng khác.

Trà và cà phê

Trong trà có fluorine - một chất bất lợi với sức khỏe xương và răng. Bạn vẫn có thể uống trà vì nó có những lợi ích nhất định cho cơ thể. Nhưng bạn chỉ nên uống không quá 4 ly mỗi ngày và hạn chế các loại trà túi lọc rẻ tiền, không đảm bảo cho sức khỏe của bạn.

Cà phê đen đặc có thể làm ố vết răng của bạn. Hạn chế uống cà phê hoặc giảm độ đậm đặc của cà phê bằng cách thêm sữa vào.

Cà chua và nước tương

Chúng có thể khiến răng bị ố vàng. Nếu thích ăn nước chấm, bạn có thể ăn một số loại rau như bông cải xanh hoặc măng tây trước khi dùng nước tương. Những loại rau này có tác dụng tạo thành một lớp phủ tạm thời lên răng, do đó ngăn ngừa răng bị nhuộm màu.