Muốn có việc làm tốt, hãy "nhập cư" vào thị trấn này

Chu Hải
Một thị trấn nhỏ bé ở New Zealand đang tuyển dụng thêm người dân đến đây định cư, với rất nhiều “ưu đãi” thú vị về giá nhà đất và các dịch vụ công cộng.

800 cư dân của thị trấn Kaitangata tuyệt đẹp đang tiến hành một chương trình tuyển dụng để thu hút cư dân mới đến với thị trấn. Họ có quá nhiều công việc, quá nhiều nhà cửa giá tốt nhưng không có đủ người dân.

Thị trấn Kaitangata đang kêu gọi để tuyển thêm người dân.

Chương trình cung cấp các gói nhà đất ở vùng nông thôn với giá hấp dẫn: trung bình 230.000 đô la New Zealand (hơn 3,6 tỉ đồng) với hy vọng những người New Zealand đang vật lộn với cuộc sống ở các thành phố lớn sẽ đến đây.

Bryan Cadogan, vị quan chức ở Kaitangata, ước tính hiện có tới 1.000 việc làm trống ở cấp huyện và người dân địa phương không thể đáp ứng nhu cầu.

Thị trấn cung cấp các gói nhà đất với giá phải chăng: trung bình 3,6 tỉ đồng.

Ông chia sẻ rằng: “Khi tôi thất nghiệp và có một gia đình cần phải nuôi, nơi đây đã cho tôi một cơ hội. Và bây giờ chúng tôi muốn mang đến cơ hội cho các gia đình New Zealand khác, những người có thể gặp khó khăn. Chúng tôi chỉ có 2 người trẻ thất nghiệp và đó là một tỉ lệ rất thấp”.

Các nhà tuyển dụng lớn ở đây liên quan đến các ngành công nghiệp chính, bao gồm một nhà máy chế biến sữa và các công việc bảo quản. Trong nhiều năm họ đã phải dùng xe buýt để đón lao động từ Dunedin đến đây làm việc, nơi này cách thị trấn hơn 1 tiếng đồng hồ.

“Tôi đã rất buồn về cách mà người New Zealand sống ở xã hội hiện đại tại các thành phố lớn”, Cadogan - một người được sinh ra và lớn lên tại thị trấn cho biết.

“Có rất nhiều điều người New Zealand đánh giá cao nhưng không thể thực hiện. Như việc mua nhà riêng cho gia đình đã trở thành một ước mơ xa xỉ. Đối với rất nhiều người New Zealand, cuộc sống chỉ là một công việc nặng nhọc hằng ngày và điều đó thực sự khiến tôi buồn”, một quan chức địa phương nói.

Nông dân Evan Dick là một cư dân thế hệ thứ ba của thị trấn Kaitangata và ông đang quản lý chương trình tuyển dụng của thị trấn. Ông đang kêu gọi người dân đến nơi đây bằng các gói nhà đất, các dịch vụ công cộng, ngân hàng hay luật sư để kêu gọi bất kì người lao động nào muốn chuyển đến đây.

“Cuộc khủng hoảng nhà ở tại New Zealand đã khiến việc mua nhà trở nên khó khăn với nhiều người, thế nhưng ở đây, điều này vẫn có thể thành hiện thực”, ông Dick nói.

Vẻ đẹp yên bình của thị trấn Kaitangata.

Đây là một cộng đồng cổ điển. Ở nơi này họ không khóa nhà, và cho bọn trẻ chạy nhảy tự do. Họ có công việc, có nhà, nhưng lại không có đủ người. Những người dân nơi đây muốn làm cho thị trấn của họ sôi động trở lại.

Loan Vũ (dịch)
Nguồn: The Guardian

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Muốn có việc làm tốt, hãy "nhập cư" vào thị trấn này tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Lịch nghỉ hè 2024 của học sinh 63 tỉnh thành

Hầu hết các địa phương tổ chức bế giảng năm học 2023 - 2024 trước ngày 31/5 và cho học sinh nghỉ hè bắt đầu từ 1/6. Tùy thuộc thời gian bế giảng sớm hoặc muộn hơn, cuối tháng 5, các trường sẽ cho học sinh nghỉ hè.