Tuổi dậy thì đánh dấu rất nhiều sự thay đổi của chúng mình, từ ngoại hình, tính cách đến tâm sinh lý. Đây cũng là giai đoạn chiều cao có sự phát triển vượt bậc nhất, nếu biết tận dụng tốt cơ hội, bạn có thể lớn nhanh như thổi đấy. 

Chiều cao của mỗi người phụ thuộc vào một số yếu tố như di truyền – thứ chúng mình không thay đổi được, tiếp đến là chế độ sinh hoạt, ăn uống – yếu tố bạn có thể cải thiện. Nếu không muốn bị chê nấm lùn, bạn hãy bổ sung 4 loại vitamin sau vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày nhé!

Vitamin D

Vitamin D có tác dụng giúp xương chắc khỏe và phát triển. Để bổ sung vitamin D, bạn có thể kết hợp chế độ ăn uống và tắm nắng thường xuyên.

Với chế độ ăn, hãy ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin D như sữa, sữa chua, cam, quýt, khoai tây và súp lơ. Cũng đừng quên tắm nắng trong khoảng thời gian trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều khi ánh nắng chưa quá gay gắt. 

 - Ảnh 4

Vitamin C

Vitamin C có vai trò quan trọng với sự hoạt động của xương, răng và cơ bắp. Ngoài ra, đây còn là chất chống oxy hóa, giúp tắng cường sức đề kháng và làm chậm quá trình lão hóa.

Bạn có thể bổ sung vitamin C từ các nguồn thực phẩm như cà chua, khoai tây, cam quýt, quả mọng nước.

 - Ảnh 4

Vitamin B1

Vitamin B1 có rất nhiều tác dụng tiêu biểu như thúc đẩy sự phát triển của hệ xương, cải thiện sức khỏe tim mạch, bổ máu,...

Loại vitamin này có nhiều trong gạo, lạc, thịt lợn và đậu nành.

 - Ảnh 4

Vitamin B2

Trứng, cá, sữa và rau màu xanh lá là những thực phẩm giàu vitamin B2 giúp bạn tăng chiều cao, ngăn ngừa lão hóa xương, giúp da, tóc, tóc móng phát triển khỏe mạnh.

 - Ảnh 4