Vào chiều 15/12/2019, dự án “My Day - Ngày Của Em” đã tổ chức khai mạc cuộc triển lãm ảnh tại trường Tiểu học Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Triển lãm trưng bày 120 bức ảnh xuất sắc nhất trong hơn 12.000 tấm ảnh của 70 học sinh lớp 4 và lớp 5 đã tham gia chương trình học bảy ngày và cuộc thi ảnh mang tên “Mũi Né trong mắt em”

Lễ khai mạc Triển lãm ảnh "My Day - Ngày Của Em".

Dự án “ My Day - Ngày Của Em” là một chương trình học ngoại khóa, trang bị kĩ năng chụp hình cơ bản và những kĩ năng mềm cần thiết cho trẻ em  thế kỉ 21 gồm kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng giao tiếp, và kĩ năng sáng tạo cho học sinh dưới 15 tuổi trong khu vực nông thôn trên các tỉnh thành khác nhau tại Việt Nam.

Dự án sử dụng hình thức kể chuyện bằng hình ảnh (photovoice) như một công cụ để các bạn học sinh thể hiện bản thân mình và khám phá cuộc sống xung quanh. Việc lưu lại những câu chuyện bằng hình ảnh tạo nên một cách tiếp cận tự nhiên và thân thiện để học sinh dễ dàng tiếp cận những góc nhìn khác nhau về cuộc sống quanh mình, từ đó giúp các bạn tự tin cất tiếng nói, tham gia vào quá trình giải quyết các vấn đề của địa phương và trở thành những tác nhân thay đổi trong cộng đồng.

Dự án này cũng tạo ra không gian để cho các bạn học sinh có cơ hội thực hành sáng tác những sản phẩm truyền thông quảng bá cho hình ảnh của cộng đồng nơi mình đang sinh sống, khơi dậy tình yêu và lòng tự hào về quê hương.

Trải qua 5 năm hoạt động, từ năm 2014, Dự án "My Day” đã được thực hiện trên một số tỉnh và thành phố ở Việt Nam, bao gồm: Thanh Hóa (2014), thành phố Hồ Chí Minh (2017-2018), tỉnh Tây Ninh (2019). Trong tháng 12 năm 2019, được sự đồng ý của Ban giám hiệu trường Tiểu học Hàm Tiến, "My Day – Ngày của em” kết hợp cùng dự án “Coast 2 Coast” đã được làm việc với 70 bạn học sinh tại tại trường Tiểu học Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận.

Những bạn học sinh tại trường Tiểu học Hàm Tiến đã có những trải nghiệm tuyệt vời trong suốt thời gian tham gia sự kiện. Trong ngày đầu tiên, các bạn được tiếp cận, tìm hiểu về máy ảnh và học lý thuyết về những kĩ năng chụp ảnh cơ bản. Từ ngày thứ hai đến ngày thứ bảy, các bạn được tham gia các buổi tham quan tới những địa điểm nổi tiếng của địa phương như làng chài Mũi Né, khu du lịch suối Tiên, nhà thờ Rạng, chợ Mũi Né, chợ Hàm Tiến, cơ sở sản xuất nước mắm Ngọc Định, làng sản xuất bánh tráng Phụng Hiệp, các bãi biển, phố đêm và các món ăn địa phương.... để thực hành và sáng tác tự do các đề tài yêu thích của mình.

Trong những buổi tham quan thực tế này, các bạn đã được thực hành kĩ năng chụp ảnh, đồng thời có được cơ hội giao lưu và tìm hiểu sâu hơn về con người, sự vật và sự việc đang diễn ra ngay trong chính cộng đồng nơi các bạn sinh sống, củng cố thêm các kỹ năng mềm hữu ích cho cuộc sống.

Không những vậy, sau mỗi buổi tham quan thực tế, các bạn còn được thầy cô hướng dẫn đóng góp ý kiến để nâng cao khả năng quan sát, kĩ thuật chụp ảnh, và khả năng giao tiếp, phỏng vấn các nhân vật... giúp cho những tác phẩm càng được hoàn thiện hơn.

Cùng chiêm ngưỡng một vài thành quả của các bạn học sinh trường Tiểu học Hàm Tiến trong khi tham gia "My Day - Ngày Của Em" nhé:

Không dừng lại ở đó, trong dịp Tết Âm lịch 2020 này, các tác phẩm của nhóm các bạn học sinh Bình Thuận tham gia dự án “My Day - Ngày Của Em” cùng với những tác phẩm của các bạn học sinh tại Thanh Hóa,TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh đã từng tham gia dự án "My Day" còn được triển lãm tại Hội chợ triển lãm chủ đề “Việt Nam tại Đức” diễn ra tại trung tâm thành phố Augsburg, nước Đức từ ngày 24/1 - 28/1/2020 nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao 2 nước Việt – Đức. Điều này sẽ góp phần đem những hình ảnh mộc mạc, giản dị nhưng vô cùng chân thật của Việt Nam qua ống kính các bạn học sinh đến với thế giới.