Na Uy: 323 con tuần lộc chết tập thể vì bị sét đánh

Vũ Hồng Loan
Theo cơ quan chức năng, có thể do lũ tuần lộc đã đứng co lại thành bầy vì hoảng sợ và sau đó đã bị sét đánh trúng dẫn tới cái chết hàng loạt đầy tức tưởi.

Theo thông tin từ cơ quan địa phương, mới đây, một trận sét đánh tại Na Uy đã giết chết hơn 300 chú tuần lộc. Người phát ngôn cho cơ quan khí tượng thiên nhiên Na Uy cho biết 323 chú tuần lộc đã được phát hiện chết tập thể vào hôm thứ 6 vừa qua tại khu vực gần Hardangervidda, phía nam Na Uy.

Trong một thông cáo báo chí đưa ra vào hôm chủ nhật, cơ quan môi trường Na Uy cho biết khoảng 70 trong số 323 chú tuần lộc chết là con non. Họ cũng cho biết thêm rằng những chú tuần lộc đã bị sét đánh trong trận giông bão gần đây và khiến vụ việc trở thành sự kiện sét đánh chết chóc nhất trong lịch sử.

Xác của đàn tuần lộc hơn 300 con nằm trên lãnh nguyên.

"Chúng tôi từng chứng kiến các vụ việc động vật bị sét đánh chết trước đây nhưng chưa bao giờ thấy cái chết tập thể nào có quy mô lớn như vậy", người phát ngôn của cơ quan môi trường Knut Nylend cho biết.

"Chúng tôi không biết đó có phải là một hay nhiều tia sét đánh xuống, đó vẫn còn là một ẩn số".

Nylend đã phát hiện ra đàn tuần lộc trong khu vực săn bắt hẻo lánh. Sau đó, nhân viên cơ quan môi trường đã có mặt tại hiện trường để thu thập mẫu xác tuần lộc. Công viên quốc gia Hardangervidda là nơi ở của khoảng 10,000 con tuần lộc hoang dã di cư mỗi năm.

Nylend cho biết có lẽ đàn tuần lộc đã chết vì chúng quá sợ hãi khi trời mưa nên đứng gần nhau hơn khiến cho tia sét đánh trúng cả đàn.

Theo hãng tin BNO, vụ sét đánh chết hàng loạt gần đây nhất xảy ra vào năm 2005 khi 68 con cừu đã bị chết tại Australia. Vụ việc đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness thế giới. Năm 1971, vụ sét đánh dẫn tới số lượng người tử vong cao nhất diễn ra tại Brazil khi chiếc máy bay của hãng hàng không Peruvian Airline bị sét đánh và đâm xuống sông Amazon, gây tử vong cho 91 người trên chuyến bay.

Theo Trí Thức Trẻ

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Na Uy: 323 con tuần lộc chết tập thể vì bị sét đánh tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Khởi công xây dựng công trình lưu niệm Anh hùng Phan Đình Giót

Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024), sáng nay (25/2/2024), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn và khởi công xây dựng Công trình lưu niệm Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Phan Đình Giót.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: "Tháng Thanh niên là trung tâm của phong trào Thanh niên tình nguyện""

Phát biểu tại Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2024 tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn (huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn đoàn viên, thanh niên phát huy thật tốt trên các vị trí công tác của mình, đóng góp quan trọng cho việc thực hiện các mục tiêu chung của cơ quan, đơn vị mình và của cả nước.