Phạm Cao Nguyên -  một trong hai thí sinh giành huy chương vàng (HCV) danh giá trong cuộc thi Olympic Tin học quốc tế 2016 trước sự thán phục của nhiều người.

Nam sinh giành HCV Olympic Tin học: Một ngày dùng 8 tiếng để học Tin 1

Bạn bè và người thân đón Trần Cao Nguyên tại sân bay sau khi tham dự Olympic quốc tế Tin học tại Nga.

Bạn Cao Nguyên cho hay: “Thực sự, khi nhận được tin đã chạm tay tới chiếc HCV, mình rất bất ngờ và sung sướng. Người mà mình nghĩ đến là bố mẹ và các thầy cô vì họ luôn bên cạnh ủng hộ và động viên".

Khi làm bài thi, mình luôn cũng chỉ nghĩ mình sẽ cố gắng và làm tốt nhất có thể.Và đương nhiên, trước cuộc thi lớn thế này nên mình cũng hơi “tâm lý” một chút.

"Còn nhớ, buổi tối trước khi thi, mình gọi điện về nhà cho bố mẹ, mọi người đều động viên và nói cứ cố gắng còn kết quả không quan trọng. Nhưng thực ra, mình biết mọi người đều mong  có thể mang được vinh quang về cho đất nước. Trước cuộc thi, chúng mình bị cách ly với cuộc sống bên ngoài nên cũng không tâm sự được với mọi người những gì mình đang nghĩ”.

Khi được hỏi tới những dự định trong tương lai thì Cao Nguyên cho biết: “Thực sự thì cũng chưa suy nghĩ quá nhiều đến những dự định trong tương lai. Tuy nhiên, có lẽ sau khi học xong lớp 12 mình sẽ thi vào một trường ĐH có danh tiếng và tiếp tục theo đuổi ngành nghiên cứu công nghệ thông tin, lập trình viên.

Nếu có điều kiện mình cũng muốn đi du học ở Mỹ hoặc Nhật nhưng có lẽ điều đó quá sức với mình và với bố mẹ. Mình sẽ chọn du học ở nước nào mà không quá tốn kém chi phí. Mình sợ bố mẹ sẽ vất vả nhiều hơn nếu mơ ước quá xa xôi”.

Chia sẻ về những vất vả trong suốt quá trình ôn luyện, Cao Nguyên cho hay: “Khi ôn luyện để chuẩn bị cho cuộc thi chúng mình cũng học khá nhiều. Chủ yếu dành thời gian luyện đề, tìm nguồn kiến thức, chia sẻ kiến thức với nhau. Cũng khá căng thẳng và mệt mỏi, có hôm mình dành nguyên 8 tiếng chỉ để học Tin"

Nguyên luôn nghĩ rằng, để có được thành công chưa bao giờ là điều dễ dàng. Cũng như mọi người hay nói: “Con đường thành công không bao giờ trải đây hoa hồng để ta bước đi mà trên đó sẽ đầy rẫy những chướng ngại vật. Có lúc nó sẽ làm ta đau đớn, muốn bỏ cuộc nhưng nếu nỗ lực hết mình ta sẽ có thể vượt qua nó. Khi thành công ta sẽ cảm thấy giá trị và sự ngọt ngào của nó”.

Được biết, tham dự Olympic quốc tế Tin học 2016, Phạm Cao Nguyên giành được 416/600 điểm và xếp 26 trên tổng số 308 thí sinh của 81 quốc gia và lãnh thổ.

Nói về những thành công mà các học trò của mình đã đạt được, thầy Lê Công Lợi – Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên cho hay: “Hai học sinh của trường tham gia Olympic quốc tế và đều giành được huy chương vàng là niềm tự hào của tất cả các thầy cô cũng như học sinh trong trường. Để có được kết quả đó, hai học sinh cùng các thầy cô đã phải nỗ lực trong một thời gian dài. 2016 là năm khởi sắc và khẳng định được hướng đi đúng của mô hình đào tạo của nhà trường trong công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu. Cá nhân tôi, khi nhận được tin cả hai học sinh của mình được HCV mình rất vui và tự hào về những gì mà các em làm được. Hi vọng các em sẽ cố gắng và nỗ lực hơn nữa để có thể chạm tay tới những mơ ước xa hơn”.

Theo Infonet