Nhà Thanh có 3 anh em, ba mẹ đều làm ruộng nên cuộc sống rất vất vả. Để lo cho anh em Thanh được đi học, ba mẹ phải đi làm thuê, làm mướn khắp nơi. Có việc gì làm ra tiền từ lao động chính đáng, ba mẹ anh đều không nề hà. “Nhìn ba mẹ lao động cực nhọc quá, có lúc anh của mình đã đòi nghỉ học để phụ giúp. Nhưng ba mẹ mình không cho. Ba mình nói, các con chỉ có nhiệm vụ là học thật giỏi. Còn lại những việc khác cứ để ba mẹ lo” – Thanh chia sẻ.

Nam sinh Khmer làm rạng rỡ ấp Xà Lang 1

Anh Lâm Văn Thanh. Ảnh: S.N

Ba mẹ cực nhọc bao nhiêu nhưng cũng quyết không để Thanh biết được gia đình khó khăn như thế nào, vì Thanh là một người rất nhạy cảm, hay lo lắng. Thanh cho hay: Nhà em, cả hai bên nội, ngoại đều rất nghèo. Ngày anh học cấp hai, nhà anh vẫn ở trong một căn nhà tranh tre, mái lá. Ba mẹ anh đi làm biền biệt ở bên ngoài suốt ngày. Đến tối mịt mới về. Một năm có khi chẳng được nghỉ ngày nào. Công việc bộn bề, nhiều khi ba anh gặp chuyện ức chế, cũng về cáu gắt, quát mắng mẹ. Lúc đó, Thanh buồn lắm, nghĩ sâu xa cũng là do phải chăm lo cho bọn em. Nên Thanh và hai anh càng phải cố gắng nhiều hơn nữa”.

Nhờ ba mẹ quyết tâm như vậy, nên 3 anh em Thanh đều rất ngoan, chịu khó học. “Anh hai mình giờ đã là giáo viên, còn anh ba em chuẩn bị tốt nghiệp trường cao đẳng” - Thanh khoe.

So với bạn bè đồng trang lứa, suy nghĩ của Thanh chín chắn hơn nhiều. Lý do anh chọn vào trường an ninh, một phần vì sở thích cá nhân, phần khác để bố mẹ khỏi phải lo lắng nhiều về chi phí theo học. “Mặc dù vào trường an ninh, không phải đóng học phí hay lo ăn, ở nhưng những chi phí ban đầu nhập học cũng tốn một khoản kha khá. Ba mẹ cũng phải đi vay mượn tạm để cho mình lên thành phố nhập học. Nhà xa, đi về tốn kém nên dự định đến tết mới về nhà. Tiền ba mẹ gửi mình phải chi tiêu thật tiết kiệm vì biết những đồng tiền đó là mồ hôi là nước mắt của ba và mẹ” - Thanh chia sẻ.

Ngoài thành tích đầu đại học với 26 điểm, nhiều năm liền là học sinh giỏi trong các năm học phổ thông, Thanh còn đoạt giải Khuyến khích quốc gia môn ngữ văn năm lớp 12.

Theo Dân Việt