Kiểm tra đáp án ngay sau khi kết thúc bài thi, Vũ Trung Nghĩa, cựu học sinh lớp 12A1, trường THPT C Kim Bảng (Hà Nam), không quá bất ngờ khi số điểm chính thức được công bố. “Nhưng có nằm mơ, mình cũng không nghĩ mình là người có điểm đại học cao nhất tỉnh”, Nghĩa chia sẻ.

Là con út trong gia đình thuần nông có hai anh em, Nghĩa luôn tự dặn mình phải vươn lên bằng con đường tri thức. Chỉ học trường làng gần nhà để có nhiều thời gian phụ giúp gia đình, Nghĩa quan niệm thành công phụ thuộc vào sự tự giác của bản thân chứ không hoàn toàn dựa vào môi trường học tập.

Mình đã chứng minh quan niệm đó đúng đắn khi liên tiếp giành giải nhất, nhì tỉnh môn Toán trong suốt 3 năm cấp 3. Ở kỳ thi THPT quốc gia, cậu đạt tổng 29,75 điểm khối A, trong đó Toán và Hóa đạt 10 điểm, Vật lý 9,75.

Nam sinh trường làng là thủ khoa khối A tỉnh Hà Nam 1

Vũ Trung Nghĩa là thủ khoa khối A của tỉnh Hà Nam năm 2017.

Sớm lựa chọn Toán, Lý, Hóa là tổ hợp xét tuyển đại học, Nghĩa luôn dành thời gian mỗi ngày để học cả 3 môn. “Mình không phân chia cụ thể mỗi môn phải học bao nhiêu nhưng thường làm theo một quy trình nhất định”, Nghĩa chia sẻ.

Mỗi ngày, chàng trai Kim Bảng sẽ làm hết 3 đề tương ứng với 3 môn theo đúng thời gian quy định trong một kỳ thi thật. Làm xong, so đáp án, biết sai ở câu hỏi nào, cậu sẽ lập tức rà lại phần sai đó để tìm cách giải lại. Cứ như vậy, Nghĩa giải hết đề thầy cô giao lại chuyển sang tìm đề trên mạng, số lượng lên tới hàng trăm.

“Trong quá trình làm đề, mình luôn ghi chép tất cả công thức, lý thuyết quan trọng và những bài làm sai ở từng môn vào một cuốn sổ để ghi nhớ và rút kinh nghiệm”, Nghĩa nói.

Học kém nhất Hóa, Nghĩa đầu tư nhiều thời gian và công sức để ôn luyện môn này. Không có điều kiện tham gia học thêm, mình tìm một khóa học online giá rẻ trên mạng để củng cố kiến thức và luyện thi trực tuyến. Kết quả, mình đạt điểm tuyệt đối môn này, có lẽ một phần do may mắn", nam sinh khiêm tốn chia sẻ.

Nói về đề thi THPT quốc gia năm nay, Nghĩa tỏ ra thích thú khi kiến thức trong đề bao phủ các chương trong sách giáo khoa và kiểm tra học sinh một cách toàn diện. Dù nội dung thi chỉ nằm trong chương trình lớp 12 nhưng theo Nghĩa, mỗi vấn đề đều được đưa ra sâu và đầy đủ hơn. Không đánh giá đề dễ hay khó hơn mọi năm, Nghĩa cho rằng chỉ cần ôn luyện kỹ thì bài thi cũng chỉ như một đề từng luyện ở nhà.

Thầy Dương Văn Học, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 trường THPT C Kim Bảng, tự hào khi nhắc tới học trò. “Không phải con nhà nòi và cũng không học thêm, Nghĩa luôn có ý thức tự học, cẩn thận và chịu khó”, thầy Học nhận xét và cho biết Nghĩa là học sinh đầu tiên của trường trở thành thủ khoa của tỉnh với số điểm mà cả thầy cô đều không ngờ tới.

Ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin, Nghĩa đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Công nghệ thông tin Đại học Bách khoa Hà Nội. Với số điểm 29,75, cậu chắc chắn là tân sinh viên của trường. Tuy nhiên, Nghĩa vẫn chưa dừng ôn tập.

“Mình vẫn đang tập trung luyện hai môn Toán và Vật lý để thi vào lớp chất lượng cao - kỹ sư tài năng của trường. Cuộc thi diễn ra khoảng đầu tháng 9 tới”, Nghĩa thông tin. Chàng trai sinh năm 1999 còn lên kế hoạch trau dồi tin học và ngoại ngữ, hai kỹ năng cần thiết cho công việc sau này mà hiện tại cậu còn rất yếu.

Giải thích lý do chọn ngành công nghệ thông tin trong khi kỹ năng tin học chưa tốt, Nghĩa thẳng thắn nói vì cơ hội việc làm cao. "Mình sẽ cố gắng trong quá trình học ở trường để có một công việc khá sau khi tốt nghiệp, giúp đỡ một phần cho gia đình", Nghĩa chia sẻ.

Theo VnExpress