Nam sinh Nguyễn Xuân Bách là du học sinh Việt đang học tập tại Nhật Bản. Anh chàng mới đây đã nhận được 7 trường ĐH top đầu thế giới đồng ý cấp học bổng tiến sĩ. Trong đó 6 trường gồm British Columbia (Canada), Harvard, Duke và ba viện Cornell, Rockefeller, Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering (Mỹ) đề nghị mức toàn phần, 500.000-672.000 USD trong 5-6 năm (khoảng 11,5-15,5 tỷ đồng). Đại học Oxford cũng đề nghị học bổng nhưng Bách đã dự định riêng nên từ chối.

Từ chối học bổng toàn phần của ĐH Harvard, nam sinh chọn Nhật Bản để theo đuổi giấc mơ nghiên cứu Hóa Sinh - Ảnh 1
Nam sinh Nguyễn Xuân Bách - chàng trai từ chối học bổng của Đại học Harvard

Nói về sự lựa chọn của mình Xuân Bách cũng tự tin khẳng định: "Lúc phỏng vấn xong, có rất nhiều giáo sư thể hiện mong muốn mình sẽ theo đuổi ngành học tại trường của họ. Một số giáo sư đã trực tiếp hỏi mình: Em đã apply được nơi nào chưa, có thể đến trường chúng tôi học không?".

Những ngày cuối tuần, dù đã hơn 19h tối, cậu bạn 22 tuổi, sinh viên năm cuối khoa Hóa, Đại học Nagoya, Nhật Bản, vẫn miệt mài trong phòng thí nghiệm. Xác định nghiên cứu y sinh là hướng đi, Bách thường dành 7-10 tiếng ở phòng thí nghiệm, tự nhủ không được chểnh mảng ngay cả khi được cấp học bổng.

Từ chối học bổng toàn phần của ĐH Harvard, nam sinh chọn Nhật Bản để theo đuổi giấc mơ nghiên cứu Hóa Sinh - Ảnh 2
Xuân Bách rất tự tin vào bản thân, tự nhận "sống như một nhà khoa học"

Anh chàng cũng tự nhận bản thân luôn sống và làm việc "giống như 1 nhà khoa học". Tức là mọi việc đều được làm theo logic và dù có bị chê đến đâu thì vẫn sẽ cố gắng làm, miễn sao trước đó Bách đã kiểm chứng và tin chắc nó thành công.

Say mê với môn hóa, suốt những năm tháng cấp 3 Bách dành rất nhiều thời gian để tìm tòi, nghiên cứu, khám phá. Bách đạt được rất nhiều thành tích như: 2 giải Nhì học sinh giỏi Hóa Quốc gia; Tham dự chọn đội tuyển Olympia Hóa quốc tế; Huy chương Bạc Olympic Hóa Duyên hải Bắc Bộ.

Từ chối học bổng toàn phần của ĐH Harvard, nam sinh chọn Nhật Bản để theo đuổi giấc mơ nghiên cứu Hóa Sinh - Ảnh 3
Nam sinh được giáo sư Đại học Harvard lẫn Oxford đưa ra đề nghị mời nhập học

"Với bất cứ điều gì muốn học, bạn cần dành thời gian mỗi ngày đầu tư cho nó. Bên cạnh đó, cũng cần biết quãng thời gian nào học hành hiệu quả cho mình. Mình thường ngủ trước 10h tối và dậy sớm lúc 5h sáng. Cả buổi tối sẽ không động đến công việc, chỉ làm vào ban ngày. Bởi mình thấy đây là khoảng thời gian học hiệu quả nhất. Và cũng đã có những nghiên cứu cho biết học vào sáng sớm sẽ giúp tăng hiệu quả làm việc", nam sinh chia sẻ thêm về phương pháp học tập hiệu quả của mình. 

Để hiện thực hóa ước mơ trở thành Nhà nghiên cứu Hóa học của mình, sau khi tốt nghiệp cấp 3 Xuân Bách chọn du học Nhật Bản, trở thành sinh viên khoa Hóa của Đại học Nagoya.  

Trong thời gian du học Nhật, Xuân Bách tâm sự điều khó khăn nhất từng gặp là khoảng cách khi giao tiếp. 9x cho biết bản thân vốn là người khá hướng ngoại, ưa thích các hoạt động xã hội. Trong khi theo cảm nhận của Xuân Bách, đa phần người Nhật sống khép kín và có vẻ hơi lạnh lùng. Tuy nhiên theo thời gian, nam sinh đã thay đổi bản thân để dần có những người bạn.

Từ chối học bổng toàn phần của ĐH Harvard, nam sinh chọn Nhật Bản để theo đuổi giấc mơ nghiên cứu Hóa Sinh - Ảnh 4
Nhóm bạn thân của Xuân Bách ở Nhật 

Sở dĩ gặp phải trở ngại giao tiếp là bởi khi đó anh chành hoàn toàn “mù” tiếng Anh. Bách bị mất gốc tiếng Anh đến mức phải tự học những khóa cấp tốc trước khi du học Nhật. Song, 9x này có cách học ngoại ngữ cực lạ.

"Khi học, mình không học ngữ pháp - từ vựng - giải đề. Thay vào đó, mình chỉ nghe nhạc và xem phim để tiếng Anh tự thấm vào đầu. Mình có niềm tin vào 'tiến hóa tự nhiên', đó là khi sinh ra chúng ta được tiếp cận ngôn ngữ, nó cứ thấm dần và giúp mình sử dụng lưu loát.

Thời gian đầu, mình xem phim có phụ đề, song dần dần không có phụ đề. Cứ như thế sau 4 năm, trình ngoại ngữ của mình đã trở nên thành thạo. Điều quan trọng của cách học này là bạn phải thật sự kiên trì thì mới theo đuổi được".

Khi được 7 trường đại học hàng đầu thế giới cấp học bổng, Xuân Bách đã chọn 1 trường ít tiếng tăm hơn là Đại học Duke. Lý giải cho điều này, 9x tâm sự Duke là nơi hoàn thành mảnh ghép cuối cùng cho dự án giải mã bộ gen loài người đầu tiên trên thế giới, giành 2 giải Nobel Hóa học. Với bề dày thành tích Bách đã chọn nơi này làm điểm đến sau ĐH của mình.