Có một khoảng thời gian bạn phát ngán vì những chiêu trò câu like rẻ tiền của một số người dùng, thông qua việc chia sẻ các nội dung tin tức nhưng phóng đại, giân gân nó lên kiểu như "Bạn sẽ không thể tin nổi...", "Con trai hay con gái đều nên đọc...", "Đừng chần chừ, nếu không bạn sẽ nuối tiếc cả đời"... Nghe qua có vẻ rất hấp dẫn nhưng khi click vào thì chúng ta lại phải thất vọng với nội dung của bài không như mình nghĩ.

Facebook hiểu điều đó và trong hôm nay, họ đang thay đổi các thuật toán để loại trừ nạn "giật tít" vô tội vạ. Công ty cho biết họ chỉ nhắm đến các trường hợp nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến người dùng nhiều nhất.

Nạn spam,

"Câu" Like rẻ tiền sẽ bị facebook ngăn chặn. Ảnh minh họa

Vào năm trước, công ty đã thực hiện một số chỉnh sửa để những bài biết có tiêu đề gây sốc ít được người dùng thấy hơn. Tuy nhiên Phó Giám đốc mảng quản lí sản phẩm Adam Mosseri cho biết đây sẽ là thay đổi lớn trong thuật toán của Facebook kể từ năm 2014 đến nay. "Nó sẽ nhắm đến những bài báo "giật tít" nghiêm trọng nhất, chúng tôi kiên quyết diệt trừ nạn spam".

Nạn spam,

Khích tướng kiểu này có nguy cơ bị facebook khóa tài khoản nhé. Ảnh minh họa

Được biết, nhóm làm việc facebook đã phân loại vài chục nghìn tiêu đề tin tức khác nhau để xem nó có phản ánh nội dung thực hay bóp méo thông tin một cách quá đà. Sau đó kết quả trên được áp dụng cho thuật toán để hệ thống có thể tự động phát hiện ra các tiêu đề "giật tít" và tự động giảm số lượng người có thể nhìn thấy (Reach) bài viết đó "Chúng tôi thay đổi để cho các đầu báo tạo ra những tiêu đề tốt hơn. Chúng tôi nghĩ nó sẽ tăng trải nghiệm Facebook cho người dùng, vì đó là những gì người dùng thực sự muốn", Mosseri cho biết.

Tuy nhiên, việc thay đổi thuật toán trong một vài ngày gần đây gây một số khó khăn cho người dùng, khi những tin tức cũ "ăn sương nằm mật" quá lâu trên bảng tin, trong khi đó các tin tức mới thì rất lâu mới được cập nhật hoặc cập nhật rất ít. Dường như facebook cần phải hoàn thiện nhiều hơn nữa!

Nam Phong (Tổng hợp)