“Né” nguy cơ bị sỏi thận bằng những thói quen hàng ngày

Việt Chinh
Sỏi thận là bệnh phổ biến mà nhiều người mắc phải. Nhưng bạn có thể ngăn ngừa nguy cơ bị sỏi thận bằng cách tự tạo cho mình những thói quen lành mạnh sau đây.

Sỏi thận là gì?

Sỏi thận là một vật rắn hình thành trong thận khi nồng độ nước tiểu tích tụ nhiều và không được đào thải thường xuyên. Sỏi thận có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Bạn có thể không quá đau đớn khi có sỏi trong thận mà có thể chỉ là cảm giác buốt rát khi đi tiểu. Tuy nhiên, về lâu dài, cơ quan thận sẽ dần suy giảm chức năng nếu không xử lý sớm. Tốt nhất là bạn nên ngăn chặn nguy cơ mắc sỏi thận ngay từ đầu thay vì đợi có sỏi thận mới đi chữa trị.

Không ăn mặn

Khi bạn giảm bớt muối trong món ăn hàng ngày thì cơ thể sẽ nhẹ nhõm và tỉnh táo hơn. Lượng natri cao làm cơ thể giữ nước và thận không thể hoạt động để đưa natri thừa ra khỏi cơ thể. Nó là tăng mức canxi và giảm nồng độ citrate (chất ức chế sỏi thận) trong nước tiểu. Bên cạnh đó, lượng natri cao có thể làm tăng huyết áp, dẫn đến suy tim và đột quỵ. Mức muối tiêu thụ đủ cho mỗi ngày chỉ nên giữ trong khoảng 2.500 mg.

Ăn mặn là một trong những nguyên nhân gây ra sỏi thận

Uống đủ nước

Đây vốn dĩ luôn là thói quen được khuyến khích đối với mọi người. Việc uống đủ nước mỗi ngày không chỉ cho bạn làn da đẹp, cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tỉnh táo mà còn là cách để tránh xa bệnh sỏi thận. Khi cơ thể được cung cấp đủ nước, thận và gan sẽ lọc bỏ độc tố, từ đó giảm thiểu tình trạng độc tích tụ trong thận.

Tùy theo lượng nước mất đi mỗi ngày, bạn sẽ bổ sung sao cho đủ. Nếu bạn vận động nhiều, đổ nhiều mồ hôi thì cần uống nhiều hơn để bù lại. 2 - 2,5 lít nước (kể cả trong đồ ăn) là một gợi ý về lượng nước trung bình cho mọi người nạp vào mỗi ngày.

Uống đủ nước mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc sỏi thận

Bổ sung canxi

Thiếu hụt canxi cũng có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương và sỏi thận. Bổ sung các thực phẩm giàu canxi vào thực đơn mỗi ngày như phô mai, bơ, sữa, trứng,... Tuy nhiên, bạn không nên uống thuốc bổ sung canxi vì chúng có thể gây tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Thực phẩm giàu chất Purin

Các thực phẩm nhiều mỡ động vật thường chứa Purin - một trong những tác nhân gây tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Chất này làm tăng lượng acid uric trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận acid uric. Vậy nên, bạn cần hạn chế ăn một số loại thực phẩm như nội tạng động vật, thịt xông khói, sò điệp, cá cơm.

Thịt xông khói, đặc biệt lại được chiên rán là một trong những thực phẩm chứa nhiều Purin

Thực phẩm giàu chất Oxalate

Oxalate trong nước tiểu kết hợp với canxi sẽ hình thành nên sỏi thận canxi-oxalat. Các loại thực phẩm giàu oxalate là rau chân vịt, đậu bắp, cải xoăn, củ dền, cần tây, sữa đậu nhành, dâu tây. Mặc dù tất cả các loại thực phẩm này đều tốt nhưng không nên nạp quá nhiều gây tăng lượng oxalate.

Nạp nhiều thực phẩm chứa nhiều Oxalate có thể hình thành sỏi thận Oxalate Canxi

Tập luyện đều đặn

Lười vận động cũng có thể gây ra sỏi thận. Với những ai lười vận động, cơ thể sẽ không hấp thụ đủ canxi, từ đó khiến lượng canxi bài tiết vào nước tiểu tăng lên gây sỏi thận hoặc sỏi đường tiết niệu.

Ngoài ra, việc cơ bụng lỏng lẻo do không luyện tập cũng có thể làm chèn ép ống mật và khiến dịch mật không bài tiết được, tích tụ thành sỏi thận.

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để có cơ thể khỏe mạnh, đồng thời hạn chế khả năng mắc bệnh sỏi thận

Khám sức khỏe thường xuyên

Dù có biểu hiện hay không thì bạn cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm hoặc 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện những bất thường, ngăn chặn nguy cơ hình thành sỏi thận từ sớm.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết “Né” nguy cơ bị sỏi thận bằng những thói quen hàng ngày tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.

Khi đói cần tránh ăn những loại quả nào?

Trái cây là món quà của thiên nhiên dành cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, việc chọn lựa thời điểm ăn trái cây cũng quan trọng không kém việc chọn loại trái cây nào phù hợp với cơ địa của mỗi người.