Bạn sẽ làm gì khi thảm hoạ zombie ập tới? Theo kết luận của một công trình nghiên cứu được trình bày tại hội nghị American Physical Society March vào ngày 5/3/2015 thì bạn nên rời khỏi thành phố lớn càng xa càng tốt.

Theo Alex Alemi – cựu sinh ĐH Cornell và là một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết, chúng ta nên tìm tới những nơi cách xa xã hội loài người để tránh nguy cơ bị lây nhiễm. Giả sử zombie bùng phát ở Mỹ thì những thành phố lớn như New York hay Atlanta sẽ bị tiêu diệt đầu tiên. Bởi vậy, các khu vực hoang vắng như dãy núi Rocky là một lựa chọn hợp lý bởi dân cư rải rác và khó tiếp cận.

Alemi và các cộng sự của mình đã sử dụng mô hình dịch bệnh chuẩn để ước tính tỷ lệ lây nhiễm zombie tại nước Mỹ. Giả định ở đây là con người chỉ bị lây nhiễm khi bị cắn bởi một zombie và zombie chỉ bị chết thực sự bằng một cú đánh vào đầu.

Theo đó, các trung tâm dân cư lớn sẽ là nơi tệ nhất khi đại dịch bùng nổ. Nhưng sau khoảng 28 ngày, những nơi này sẽ trở nên an toàn và sự nguy hiểm thì dịch chuyển ra các vùng xung quanh.

Trên thực tế, một đợt bùng phát nếu xảy ra sẽ có biến số. Zombie có thể dữ dằn hoặc hiền lành, tính di động có thể cao hoặc thấp và tốc độ biến đổi thành zombie có thể nhanh hoặc chậm. Nhìn chung, nếu zombie trở thành sự thật thì chắc chắn đây chẳng phải điều tốt lành gì.

Alemi cho biết: “Nếu có thời gian, chúng tôi có thể tìm cách thêm nhiều tương tác xã hội động phức tạp vào trình giả lập, như cho phép mọi người trốn chạy, bao gồm sử dụng máy bay, hay cho họ biết trước được đợt bùng phát zombie...".

Zombie xâm chiếm Trái đất là một viễn cảnh nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng các nhà khoa học vẫn tích cực nghiên cứu vì nó có ích cho việc giáo dục con người về cách các dịch bệnh lan tràn.