Các cụ nhà ta có câu: “Một cười bằng mười thang thuốc bổ”. Sách vở cũng khuyên rằng nên sống thoải mái, thư thái để “đón lộc” vào người, gặp nhiều may mắn. Thậm chí, trên thế giới có cả những chỉ số để đo lường sự hạnh phúc của mỗi quốc gia và “ngôi vương” lần lượt thuộc về các nước như Phần Lan, Na Uy, Thuỵ Sĩ, Thuỵ Điển,...

 

Một nghiên cứu khác vào năm 2009 của trường Đại học Amsterdam cho thấy, sự cáu giận có thể giúp chúng ta trở nên sáng tạo hơn. Cụ thể, một nhóm sinh viên sẽ bị chọc giận tới mức tức điên. Sau đó, họ được chia thành 2 nhóm để viết một đoạn văn trong khi đang tức giận và một đoạn văn khác trong khi đang buồn. Kết quả, nhóm viết văn trong lúc giận dữ cho ra kết quả sáng tạo hơn nhiều còn nhóm viết trong lúc buồn cho ra kết quả khá tẻ nhạt.

Tiếp đó, nghiên cứu của BBC cũng chỉ ra một sự thật hoàn toàn “trái khoáy”: Người gắt gỏng sẽ có cơ hội cao hơn để trở thành một nhà đàm phán giỏi, quyết định sắc bén và thậm chí, có nguy cơ đau tim thấp hơn người bình thường.

Một nghiên cứu mới đây cũng chứng minh, người luôn suy nghĩ tích cực có vẻ cả tin hơn và dễ bị lôi kéo vào những hành vi nguy hiểm như sử dụng các chất kích thích.

Theo các nhà khoa học, cơn thịnh nộ khiến cho não bộ tư duy theo hướng bất quy tắc và giúp ta sáng tạo hơn. Tâm trạng tiêu cực đưa bộ não và cơ thể vào tình huống mang tính thách thức hơn, đẩy ta suy nghĩ một cách vẹn toàn và chu đáo hơn.

Tất nhiên, cái gì quá cũng không tốt nên bạn không thể “nổi cơn cuồng nộ” mọi lúc mọi nơi được đâu nhé. Hãy tìm đến nguồn cơn của sự giận dữ chứ đừng lôi kéo những thứ không liên quan vào. Đó mới là giận dữ một cách tích cực.