Centuripe là một ngôi làng nhỏ của người Sicily tọa lạc trên một ngọn đồi (thuộc tỉnh Enna, Italy) gần với núi lửa Etna với dân số chỉ khoảng hơn 5.000 người. Khi ngắm nhìn hình ảnh chụp từ trên cao xuống, bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngôi làng có hình dáng tương đồng với hình dáng của một con người, tay và chân đang dang rộng. Tuy nhiên, cũng có nhiều người khi nhìn toàn cảnh ngôi làng lại liên tưởng đến hình dáng của một con sao biển.

Ngắm nhìn ngôi làng 'hình người' kỳ lạ trên đỉnh núi ở Italy - Ảnh 1
Ngôi làng ở Italy có hình dạng rất độc đáo khi nhìn khá giống một con người.

Từ thời tiền sử, con người đã sinh sống tại khu vực này nhưng nền tảng của khu định cư với tên gọi Kentoripa là do người Hy Lạp cổ đại đặt ra. Sau đó, thị trấn này trải qua nhiều sự thống trị của người La Mã, người Ả Rập, người Norman và cuối cùng là người Angevins.

Vào thế kỷ 16, ngôi làng từng được xây dựng lại với tên Centorbi và nó gần như giữ nguyên lối quy hoạch đô thị từ thời trung cổ. Đến thế kỷ 19, làng chính thức đổi tên thành Centuripe. Ngày nay, không chỉ có ngôi làng mà các khu vực xung quanh cũng trở thành một địa điểm du lịch dành cho những ai yêu khám phá lịch sử.

Ngắm nhìn ngôi làng 'hình người' kỳ lạ trên đỉnh núi ở Italy - Ảnh 1

Nhờ có lịch sử lâu đời, làng Centuripe giống như một "viên ngọc" đối với các nhà khảo cổ. Có nhiều điểm tham quan thú vị trong ngôi làng này để bạn khám phá như bảo tàng cổ học. Nơi đây lưu giữ bộ sưu tập lớn nhất của người La Mã được tìm thấy ở trung tâm Sicily, các bức tượng quan trọng và quý hiếm của Hoàng đế Hadrian và Octavianus Augustus.

Ngắm nhìn ngôi làng 'hình người' kỳ lạ trên đỉnh núi ở Italy - Ảnh 1

Bên cạnh đó, cách trung tâm ngôi làng khoảng vài km có hai cây cầu cổ. Đó là cầu La Mã, nằm trên tuyến đường quan trọng nối Catania với bờ biển Tyrrhenian dọc theo sông Simeto. Cây cầu thứ hai là cầu Saracen nằm gần thị trấn Adrano nhất. Và một điểm tham quan nữa là nhà tắm La Mã ở Contrada Bagni, xa hơn một chút nữa sẽ có lâu đài Corradino.

Ngắm nhìn ngôi làng 'hình người' kỳ lạ trên đỉnh núi ở Italy - Ảnh 1

Đến với ngôi làng "hình người" độc đáo này, du khách như được sống lại những năm tháng lịch sử với các địa điểm như Dấu tích của khu định cư Hy Lạp; Sorgiva Bagni: Di tích spa La Mã; Vallone Defesa: Vị trí của nhà thi đấu cổ đại; La Dogana: Đài phun nước của thời kỳ đế quốc La Mã; Castellaccio: Tàn tích của một lâu đài thời trung cổ; District Difesa: Lò gốm lớn; Panneria: Ngôi nhà La Mã,...