Để kịp tiến độ, công tác chấm thi đã bắt đầu thực hiện từ hôm qua 11/8, ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào ngày 10/8.

Theo hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT, kết quả thi sẽ được các Hội đồng thi công bố vào ngày 27/8. Việc xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ sẽ được các Sở GD-ĐT thực hiện, hoàn thành chậm nhất vào 30/8.

Chậm nhất là ngày 4/9, học sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời, học bạ và các loại giấy chứng nhận khác.

Thí sinh có nguyện vọng phúc khảo bài thi có thể nộp đơn tại nơi đăng ký xét tuyển từ ngày 27/8. Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo sẽ hoàn thành chậm nhất vào ngày 23/9.

Ngày 27/8 sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 1

Năm nay, cả nước có gần 867.000 thí sinh dự thi. Thí sinh dự thi bốn bài thi, gồm ba bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chọn thêm một trong số hai bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có 26.308 thí sinh không thể dự thi, sẽ tham gia đợt thi bổ sung tùy tình hình diễn biến dịch bệnh.

Từ ngày 11/8, các địa phương bắt đầu chấm thi. Địa điểm để lưu trữ bài thi của toàn bộ hội đồng thi là khâu rất trọng yếu, đã được các địa phương chuẩn bị khá chu đáo. Địa điểm làm phách cách ly theo quy định của quy chế.

Điểm chấm thi tự luận đảm bảo cho việc chấm 2 vòng độc lập.

Với khâu chấm thi trắc nghiệm, phần mềm chấm thi đã gửi về các đơn vị từ sớm, máy quét, máy tính... đã được các địa phương trang bị để sẵn sàng. Ngay sau khi coi thi xong, các đơn vị rà soát lại máy móc, chạy thử hệ thống để khi vận hành sẽ không có sự cố. Bộ cũng có bộ phận thường trực, đặc biệt là trực kỹ thuật để hỗ trợ các địa phương trong quá trình chấm thi.

Ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho hay, năm nay quy trình chấm thi trắc nghiệm cũng tiếp tục kế thừa hiệu quả của năm ngoái, như: quét theo từng túi bài thi (tối đa 24 bài thi) và niêm phong lại ngay sau khi quét.

Như vậy thời gian bóc túi đựng bài thi và niêm phong sau khi quét sẽ diễn ra rất nhanh để tránh có sự tác động, can thiệp. Toàn bộ quá trình chấm thi trắc nghiệm, trong từng khâu đều có sự bảo vệ của cơ quan an ninh ở bên ngoài và chứng kiến của cán bộ thanh tra.

"Chúng tôi sẽ cân nhắc để công bố đáp án vào thời điểm phù hợp với tiến độ của công tác chấm thi"- ông Trinh thông tin thêm.