Ngày Chủ nhật thứ ba của tháng Sáu hàng năm được lấy là Ngày của Cha - Father’s Day. Trong năm 2019, Ngày của Cha rơi vào 16/6.

Ngày này có nguồn gốc xuất phát từ nước Mỹ. Năm 1966, Tổng thống Mỹ Lyndon Baines Johnson đã ấn định ngày Chủ nhật thứ ba của tháng Sáu hàng năm là Ngày của Cha. Sau đó, sáu năm sau, Tổng thống Richard Nixon đã ký duyệt và ông bố ngày này chính thức là ngày Quốc lễ của nước Mỹ. Dần dần, Ngày của Cha được lan truyền khắp thế giới.

Cũng có nhiều người cho rằng, Ngày của Cha diễn ra lần đầu tiên tại Fairmont, Tây Virginia vào ngày 5 tháng 7 năm 1908 do bà Grace Golden Clayton tổ chức nhằm vinh danh cuộc đời 361 người tử nạn trong tai nạn hầm mỏ của thảm họa Monongah. Trong số nạn nhân có 250 người cha đã ra đi mãi mãi để lại khoảng một nghìn trẻ em mồ côi cha.

Bà Clayton đã chọn ngày Chủ nhật gần nhất so với ngày sinh của người cha vừa mới qua đời của mình. Tuy nhiên lúc đó, sự kiện này bị lu mờ bởi các sự kiện khác trong thành phố. Tiểu bang Tây Virginia không chính thức công nhận ngày lễ ngày và nó không được tổ chức trở lại.

Ngày của Cha là dịp để con cái thể hiện và bày tỏ tình yêu, lòng kính trọng với cha. Những gì bạn cần làm vào ngày này có thể là mua một món quà nhỏ tặng bố hoặc đơn giản chỉ là bày tỏ bằng lời nói, những cái ôm thật chặt với bố của mình.

Với những ai không còn cha thì đây cũng là dịp để họ tưởng nhớ đến công ơn sinh thành của cha mình. Ngày này cũng giáo dục các thế hệ sau cần kính trọng, biết ơn các thế hệ đi trước.

Tại Mỹ, Ngày của Cha được tổ chức rộn ràng khắp các tiểu bang. Trẻ em có thể xuống đường diễu hành, đánh trống, chơi nhạc tưng bừng và vui chơi cùng gia đình.

Ở Nhật Bản và một số nước khác, vào ngày này những món quà nhỏ dành tặng cho cha được rao bán như đồng hồ, kính mắt, dụng cụ thể thao, dụng cụ làm vườn,...

Tại Việt Nam, Ngày của Cha chưa chính thức trở thành ngày lễ toàn quốc nhưng những năm gần đây, giới trẻ đã biết đến nhiều hơn và hưởng ứng ngày này.

Bạn có thể quây quần bên bố mẹ vào ngày này, rủ bố mẹ, nhất là bố, tham gia các hoạt động vui chơi, thể thao cùng với mình hoặc đưa ra gợi ý cho cả nhà cùng đi ăn tối, xem phim. Nếu bạn có một chút “quỹ tiết kiệm” thì có thể mua cho bố những món quà nhỏ nhưng ý nghĩa như cuốn sách, kính mát. Nếu bạn là con gái và khéo tay, hãy tự làm một chiếc thiệp có những dòng thư yêu thương của bạn hay thêu một vài chi tiết lên chiếc áo của bố, chắc chắn bố bạn sẽ bất ngờ và cảm động.

Dù là có quà tặng bằng vật chất hay những câu nói, hành động, ý tưởng mang ý nghĩa tinh thần thì điều mà bố mẹ cần nhất ở bạn chính là sự hiếu thảo, tình cảm chân thành của bạn dành cho bố mẹ. Vì vậy, điều quan trọng bạn cần làm chính là hãy quan tâm, yêu thương bố mẹ mỗi ngày và cố gắng học tập, rèn luyện bản thân để bố mẹ vui lòng và hãnh diện thay vì những lời nói suông nhé!