Đợt sóng thứ nhất của dịch bệnh qua đi, ai cũng ngỡ dịch bệnh đã được kiểm soát. Nhưng dịch sau đó dịch bùng phát trở lại khiến trách nhiệm lo một mùa khai giảng trong trạng thái "bình thường mới" cần được quan tâm hơn.

 

Ngày khai giảng bình thường mới 1

Với tinh thần trách nhiệm cao nhất của ngành giáo dục cùng với sự quyết tâm của phụ huynh và học sinh sẽ hy vọng cả nước có một mùa tựu trường an toàn. 

 

Mùa khai giảng năm nay thực sự rất đặc biệt, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, việc tổ chức khai giảng đúng ngày 5/9 trên cả nước đỏi hỏi sự nỗ lực rất lớn của ngành giáo dục và cả xã hội. Đời sống xã hội gặp nhiều khó khăn, nhất là kinh tế, nhưng ngày tựu trường của các bạn học sinh vẫn là sự mong đợi của nhiều người.

Tuy nhiên, mùa khai giảng năm nay phải đi cùng với việc bảo đảm an toàn cho cả học sinh và phụ huynh, rộng hơn là an toàn sau những nỗ lực của cả nước trong việc phòng, chống dịch COVID-19. Bởi vậy, cùng với sự ngành giáo dục, các địa phương đòi hỏi sự ủng hộ, chấp hành nghiêm túc của phụ huynh, học sinh trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để tổ chức mùa khai giảng, tựu trường ý nghĩa và an toàn.

Nhưng, khai giảng vào mùa dịch có cái khó, làm sao để khai giảng vừa vui lại vừa bảo đảm an toàn? Phải giải bài toán này thế nào, cả về số lượng học sinh tham gia, thời gian, chương trình khai giảng. Mỗi trường, mỗi địa phương hiện đã chuẩn bị nhiều phương án để tổ chức lễ khai giảng phù hợp với tình hình thực tế. Có một thực tế là trong nhiều ngày qua, cả nước chỉ xuất hiện một vài ca mắc COVID-19, chủ yếu là trường hợp trở về từ nước ngoài được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tại Hà Nội, tính đến chiều 3/9, đã 15 ngày trôi qua không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng. Tuy nhiên, tinh thần phòng, chống dịch trên cả nước vẫn rất khẩn trương, quyết liệt hơn bao giờ hết. Một số địa phương dịch còn phức tạp nên, chịu thiệt thòi hơn, sẽ không tổ chức khai giảng năm học mới, nhưng vẫn nỗ lực bảo đảm chương trình học tập cho học sinh.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức khai giảng năm học mới đã hoàn tất, các địa phương sẵn sàng đón chào học sinh đến trường với tâm trạng háo hức, mong chờ, sẵn sàng các kịch bản đối phó với dịch bệnh để có những phương án học tập bảo đảm chương trình năm học đề ra. Với tinh thần trách nhiệm của ngành giáo dục và đào tạo, sự quyết tâm của phụ huynh, học sinh và sự chung tay của cộng đồng, hoàn toàn có thể tin tưởng cả nước sẽ có mùa tựu trường an toàn.