Ngày khai giảng bình thường mới

Năm nay, trong lúc dịch bệnh tạm lắng xuống, một mối lo khá lớn với phụ huynh là liệu ngày tựu trường cũng như chương trình học của các bạn nhỏ có tiếp tục bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đợt sóng thứ nhất của dịch bệnh qua đi, ai cũng ngỡ dịch bệnh đã được kiểm soát. Nhưng dịch sau đó dịch bùng phát trở lại khiến trách nhiệm lo một mùa khai giảng trong trạng thái "bình thường mới" cần được quan tâm hơn.

 

Với tinh thần trách nhiệm cao nhất của ngành giáo dục cùng với sự quyết tâm của phụ huynh và học sinh sẽ hy vọng cả nước có một mùa tựu trường an toàn. 

 

Mùa khai giảng năm nay thực sự rất đặc biệt, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, việc tổ chức khai giảng đúng ngày 5/9 trên cả nước đỏi hỏi sự nỗ lực rất lớn của ngành giáo dục và cả xã hội. Đời sống xã hội gặp nhiều khó khăn, nhất là kinh tế, nhưng ngày tựu trường của các bạn học sinh vẫn là sự mong đợi của nhiều người.

Tuy nhiên, mùa khai giảng năm nay phải đi cùng với việc bảo đảm an toàn cho cả học sinh và phụ huynh, rộng hơn là an toàn sau những nỗ lực của cả nước trong việc phòng, chống dịch COVID-19. Bởi vậy, cùng với sự ngành giáo dục, các địa phương đòi hỏi sự ủng hộ, chấp hành nghiêm túc của phụ huynh, học sinh trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để tổ chức mùa khai giảng, tựu trường ý nghĩa và an toàn.

Nhưng, khai giảng vào mùa dịch có cái khó, làm sao để khai giảng vừa vui lại vừa bảo đảm an toàn? Phải giải bài toán này thế nào, cả về số lượng học sinh tham gia, thời gian, chương trình khai giảng. Mỗi trường, mỗi địa phương hiện đã chuẩn bị nhiều phương án để tổ chức lễ khai giảng phù hợp với tình hình thực tế. Có một thực tế là trong nhiều ngày qua, cả nước chỉ xuất hiện một vài ca mắc COVID-19, chủ yếu là trường hợp trở về từ nước ngoài được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tại Hà Nội, tính đến chiều 3/9, đã 15 ngày trôi qua không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng. Tuy nhiên, tinh thần phòng, chống dịch trên cả nước vẫn rất khẩn trương, quyết liệt hơn bao giờ hết. Một số địa phương dịch còn phức tạp nên, chịu thiệt thòi hơn, sẽ không tổ chức khai giảng năm học mới, nhưng vẫn nỗ lực bảo đảm chương trình học tập cho học sinh.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức khai giảng năm học mới đã hoàn tất, các địa phương sẵn sàng đón chào học sinh đến trường với tâm trạng háo hức, mong chờ, sẵn sàng các kịch bản đối phó với dịch bệnh để có những phương án học tập bảo đảm chương trình năm học đề ra. Với tinh thần trách nhiệm của ngành giáo dục và đào tạo, sự quyết tâm của phụ huynh, học sinh và sự chung tay của cộng đồng, hoàn toàn có thể tin tưởng cả nước sẽ có mùa tựu trường an toàn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ngày khai giảng bình thường mới tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Hai tay xây dựng một sơn hà – Bài học lịch sử cho hôm nay

Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng, cầu truyền hình quốc gia “Hai tay xây dựng một sơn hà” không chỉ ôn lại dấu mốc lịch sử thiêng liêng, đồng thời khơi dậy trong mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt thế hệ trẻ tinh thần phấn đấu, hành động phù hợp với yêu cầu phát triển đất nước hôm nay.

Người về mang tới những mùa Xuân

Ngày 28/1/1941, sau 30 năm xa Tổ quốc, Bác Hồ kính yêu đã trở về Pác Bó (Cao Bằng) để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Sự kiện thiêng liêng ấy đã mở ra một chặng đường mới, mang đến những mùa Xuân tươi sáng cho dân tộc.

Thiếu nhi Cao Bằng tiếp bước hành trình theo chân Bác

Cao Bằng - quê hương cội nguồn của cách mạng Việt Nam, nơi ghi dấu sự kiện lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về Tổ quốc, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/01/1941), đồng thời là cái nôi ra đời của Hội Nhi đồng Cứu quốc (15/5/1941).

85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Từ dấu mốc lịch sử, đến hành trình vào kỷ nguyên mới

Ngày 28/1/1941, sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã trở về Tổ quốc qua mốc 108 Pác Bó (Cao Bằng). Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trọng đại, mở ra một giai đoạn phát triển mới của cách mạng Việt Nam, tạo tiền đề cho những thắng lợi vĩ đại của dân tộc Việt Nam.