Sau Tết Nguyên đán, chúng mình lại háo hức chuẩn bị cho kỳ nghỉ kéo dài 4 ngày sắp tới. Nếu là câu chuyện của cách đây 1 tháng, chắc ai cũng sẽ lên kế hoạch đi du lịch cùng bố mẹ, hay lê la quán xá cùng bạn bè,...Nhưng hiện tại, khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, chúng mình hãy cân nhắc thật kỹ: ở nhà hay đi chơi.

Những ngày này, thế giới bàng hoàng và đau thương khi tình hình dịch bệnh tồi tệ ở Ấn Độ: số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 liên tục lập kỷ lục, hệ thống y tế và nhà hỏa táng quá tải, người bệnh thiếu bình oxy nghiêm trọng,...Nguyên nhân ban đầu được xác định là bởi người dân chưa tuân thủ quy định phòng chống dịch, tham gia các sự kiện đông người. Ngày 1/4, ở lễ hội Kumbh Mela, hơn 3,5 triệu người Ấn tụ tập ngâm mình ở sông Hằng. Cuộc tụ tập quy mô cực lớn này trở thành cụm siêu lây nhiễm COVID-19. 

Lễ hội Kumbh Mela ở bang Uttarakhand vào đầu tháng 4 vừa qua, chưa đầy 1 tháng sau, Ấn Độ 'vỡ trận'
Lễ hội Kumbh Mela ở bang Uttarakhand vào đầu tháng 4 vừa qua, chưa đầy 1 tháng sau, Ấn Độ "vỡ trận"

Trong khi đó, ở các nước láng giềng: Lào, Thái Lan và Campuchia tình hình cũng không mấy khả quan, mỗi ngày  ghi nhận hàng trăm ca nhiễm. Chưa kể, tình hình vượt biên, nhập cảnh trái phép vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Trước mắt, chúng mình có 4 ngày nghỉ lễ. Sau kỳ thi căng thẳng, ai cũng muốn được "bung xõa", được nghỉ ngơi, tụ tập cùng gia đình và bạn bè.

Tuy nhiên, nếu chịu khó theo dõi tin tức, chúng mình sẽ thấy Chính phủ, Bộ Y Tế và nhiều tỉnh thành đã nâng cao mức độ cảnh báo, khuyến khích người dân thực hiện thông điệp 5K, hủy bỏ nhiều lễ hội, hạn chế tụ tập đông người.

Chúng ta vẫn luôn tự hào vì đất nước được thế giới ngưỡng mộ vì khống chế dịch thành công. Nhưng mọi công sức sẽ đổ bể nếu không có ý thức tự giác của mỗi người, từ chính những bạn trẻ như chúng ta. Với những nguy cơ hiện hữu và kỳ nghỉ lễ bốn ngày sắp tới, bạn sẽ ở nhà hay đi du lịch? 

Đừng quên đeo khẩu trang và thông điệp 5K nhé!
Đừng quên đeo khẩu trang và thông điệp 5K nhé!