Nghỉ lễ cũng vui đấy nhưng trước nguy cơ dịch bệnh đang thường trực, chúng mình nên ở nhà hay đi chơi?

Minh Hồng
Ở nhà hay đi chơi trong 4 ngày nghỉ lễ sắp tới hẳn sẽ là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn, nhất là trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Sau Tết Nguyên đán, chúng mình lại háo hức chuẩn bị cho kỳ nghỉ kéo dài 4 ngày sắp tới. Nếu là câu chuyện của cách đây 1 tháng, chắc ai cũng sẽ lên kế hoạch đi du lịch cùng bố mẹ, hay lê la quán xá cùng bạn bè,...Nhưng hiện tại, khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, chúng mình hãy cân nhắc thật kỹ: ở nhà hay đi chơi.

Những ngày này, thế giới bàng hoàng và đau thương khi tình hình dịch bệnh tồi tệ ở Ấn Độ: số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 liên tục lập kỷ lục, hệ thống y tế và nhà hỏa táng quá tải, người bệnh thiếu bình oxy nghiêm trọng,...Nguyên nhân ban đầu được xác định là bởi người dân chưa tuân thủ quy định phòng chống dịch, tham gia các sự kiện đông người. Ngày 1/4, ở lễ hội Kumbh Mela, hơn 3,5 triệu người Ấn tụ tập ngâm mình ở sông Hằng. Cuộc tụ tập quy mô cực lớn này trở thành cụm siêu lây nhiễm COVID-19. 

Nghỉ lễ cũng vui đấy nhưng trước nguy cơ dịch bệnh đang thường trực, chúng mình nên ở nhà hay đi chơi? - Ảnh 1
Lễ hội Kumbh Mela ở bang Uttarakhand vào đầu tháng 4 vừa qua, chưa đầy 1 tháng sau, Ấn Độ "vỡ trận"

Trong khi đó, ở các nước láng giềng: Lào, Thái Lan và Campuchia tình hình cũng không mấy khả quan, mỗi ngày  ghi nhận hàng trăm ca nhiễm. Chưa kể, tình hình vượt biên, nhập cảnh trái phép vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Trước mắt, chúng mình có 4 ngày nghỉ lễ. Sau kỳ thi căng thẳng, ai cũng muốn được "bung xõa", được nghỉ ngơi, tụ tập cùng gia đình và bạn bè.

Tuy nhiên, nếu chịu khó theo dõi tin tức, chúng mình sẽ thấy Chính phủ, Bộ Y Tế và nhiều tỉnh thành đã nâng cao mức độ cảnh báo, khuyến khích người dân thực hiện thông điệp 5K, hủy bỏ nhiều lễ hội, hạn chế tụ tập đông người.

Chúng ta vẫn luôn tự hào vì đất nước được thế giới ngưỡng mộ vì khống chế dịch thành công. Nhưng mọi công sức sẽ đổ bể nếu không có ý thức tự giác của mỗi người, từ chính những bạn trẻ như chúng ta. Với những nguy cơ hiện hữu và kỳ nghỉ lễ bốn ngày sắp tới, bạn sẽ ở nhà hay đi du lịch? 

Kỳ lạ cuộc thi tìm kiếm bạn gái đẹp nhất khi đeo khẩu trang - Ảnh 3
Đừng quên đeo khẩu trang và thông điệp 5K nhé!

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2023)

Trải qua 82 mùa hoa lớn lên cùng đất nước, Đội TNTP Hồ Chí Minh luôn khẳng định tốt vai trò, sứ mệnh của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Cống hiến của Đội TNTP Hồ Chí Minh đã làm lên những mốc son chói lọi trên con đường phát triển của Đội và lớp lớp thiếu nhi Việt Nam.

Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo người dân phòng chống dịch an toàn dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Bộ Y tế khuyến cáo việc thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 nên thực hiện thường xuyên, liên tục, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương. Những người chưa tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế nên khẩn trương tiêm đủ. Ngoài ra, người dân nên tuân thủ thực hiện khẩu trang, khử khuẩn.