Halime Cuma (11 tuổi, sinh ra ở Syria) do chiến tranh nên cả gia đình phải di cư sang Thổ Nhĩ Kỳ từ một năm trước và hàng ngày Halime phải đi nhặt rác để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Halime là chị cả trong gia đình có 6 anh chị em, vì thế mà gánh nặng với cô lớn hơn rất nhiều. Ngoài Halime chỉ có cô em gái út là được đi học, còn lại phải ở nhà vì không có điều kiện.

Clip Halime ngồi học trên đống rác được người đi đường Thổ Nhĩ Kỳ ghi lại.

Hoàn cảnh khó khăn dường như không làm Halime Cuma nản chí, cô còn nỗ lực hơn rất nhiều. Halime đã được một người ghi lại khoảnh khắc đang tranh thủ học, viết bài trên đống rác tại khu vực Arnavutkoy, Istabul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc sống của Halime đã có chút thay đổi khi sự siêng năng, ham học của mình đã làm lay động nhiều người. Chính với nghị lực ấy mà Halime đã được nhận vào học tại một ngôi trường ở Thổ Nhĩ Kỳ và được chính quyền địa phương chi trả toàn bộ học phí.

Halime (bên phải) đang trong lớp học cùng với bạn bè.

Cuối tháng 9, Halime đã bắt đầu buổi học đầu tiên tại ngôi trường mới. Cô bạn 11 tuổi rất phấn khích khi được tới trường, bởi tại đây Halime sẽ được đọc rất nhiều sách hay.

Cha của Halime là chú Abdulrezzak Cuma nói với truyền thông rằng: "Tôi rất muốn con mình được đi học nhưng vì hoàn cảnh nên tất cả không được tới trường.  Halime bắt đầu đến trường mới và tôi rất sung sướng. Bây giờ, con bé có thể cải thiện cuộc sống. Tôi chỉ hy vọng những đứa con còn lại của mình cũng có thể học tập như Halime”.