Không còn bố, một mình mẹ tần tảo làm lụng nuôi cả gia đình nhưng vẫn không quên động viên và chăm lo cho các con cố gắng học tập. Hiểu được nỗi vất vả của mẹ và nhớ tới ánh mắt tràn đầy hi vọng của cha lúc còn sống, mấy chị em Dũng đều chăm chỉ học tập và giúp đỡ mẹ các công việc ở nhà. Là con trai trong gia đình có 3 mẹ con, chị gái vừa tham dự kỳ thi đại học, nên Dũng luôn ý thức được việc tự giác và rèn luyện bản thân.

Nghị lực vượt khó của Hà Anh Dũng 1

Nhìn lại chặng đường học tập trong 9 năm ở trường Tiểu học và THCS thị trấn Cành Nàng (huyện Bá Thước), Hà Anh Dũng luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Trong học tập Dũng có phương pháp học tập khá đặc biệt. Ngay từ đầu năm học, Dũng đã xây dựng kế hoạch học tập chi tiết, thời gian biểu khoa học, tăng thời gian cho viêc tự học ở nhà, gặp bài tập nào khó quá thì trao đổi với bạn hoặc mạnh dạn hỏi thầy giáo. Vì vậy mà Dũng đã đạt được những thành tích đáng khích lệ: Năm lớp 8 cậu rinh về 2 giải Nhất cấp huyện môn Toán và Sinh học; năm lớp 9 đạt 3 giải cấp huyện: Giải Nhất môn Sinh học, giải Nhì môn Toán và giải Toán trên máy tính và 2 giải cấp tỉnh môn Sinh học và giải toán trên máy tính. Liên tiếp gặt hái thành công, Dũng đã quyết tâm ôn tập để thi vào lớp 10 chuyên và hiện nay đã là học sinh lớp chuyên Sinh của trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa).

Trong các hoạt động của lớp, của trường Dũng luôn năng nổ, nhiệt tình và gương mẫu, với vai trò là lớp phó học tập, phụ trách đội cờ đỏ của liên chi đội nên rất bận rộn, nhưng công việc nào Dũng cũng hoàn thành xuất sắc. Ngoài ra cậu còn là tiền đạo “săn bàn thắng” trong các trận thi đấu bóng đá nam của trường, của huyện tổ chức. Với gương mặt điển trai và dễ gần, luôn sằn sàng giúp đỡ bạn bè nên được thầy, cô và nhiều bạn quý mến.

Khi hỏi về ước mơ, Dũng chia sẻ: “Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để đền đáp công ơn giảng dạy của thầy cô, sự tần tảo chăm sóc của mẹ và sau này được trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mọi người”.

Với quyết tâm, nghị lực vượt khó để được ghi danh trong ngôi trường chuyên của tỉnh, chàng trai Hà Anh Dũng là một tấm gương sáng trên mảnh đất núi rừng Bá Thước mến yêu!

HOÀNG VĂN HẢO

(Trường THCS thị Trấn Cành Nàng, Bá Thước, Thanh Hóa)