Kết thúc hành trình thất vọng tại AFF Cup 2020 vừa qua, HLV Park đã có chủ trường làm mới đội bóng. Việc đầu tiên mà vị chiến lược gia người Hàn Quốc thực hiện là thay đổi đội trưởng, Quế Ngọc Hải sẽ không còn tấm băng thủ quân trên tay.

Lý giải của Park Hang Seo về vấn đề này như sau: "Thủ lĩnh của ĐTQG cần là tấm gương sáng cho các cầu thủ noi theo cả trong và ngoài sân cỏ. Quế Ngọc Hải đã đảm nhiệm vị trí này trong suốt 3 năm qua. Ban cán sự quan trọng gồm các đội phó với trọng trách lớn là trờ thành người dẫn dắt các cầu thủ khác thi đấu. Giờ đây, BHL đội bóng muốn giảm gánh nặng nên lên những thủ quân để họ tập trung thể hiện phong độ cao nhất. Sau buổi tập cuối của đội, tôi đã có cuộc trò chuyện thẳng thắn với các đội trưởng và đội phó. Chúng tôi quyết định ĐT Việt Nam cần có một bầu không khí mới với một thủ lĩnh mới".

Nghĩa vụ đội trưởng ĐT Việt Nam sẽ thuộc về ai? 1
Văn Hậu cũng là cái tên sáng giá nếu như không phải lo chữa trị chấn thương ở Hàn Quốc.

Trong danh sách 30 cầu thủ được HLV Park tập trung lần này, Đỗ Hùng Dũng là một trong những gương mặt sáng giá nhất. Trước khi bị chấn thương và phải điều trị 1 năm, Hùng Dũng luôn là cầu thủ quan trọng đối với ĐT Việt Nam. Với sự trở lại của tiền vệ người Hà Nội, Hùng Dũng hoàn toàn xứng đáng cho chiếc băng đội trưởng. Anh ấy có kinh nghiệm, sự gắn kết, khả năng quy tụ đồng đội và sức ảnh hưởng lớn tới những người xung quanh. Một tính cách quan trọng nữa của một người đội trưởng mà Hùng Dũng có đó là sự điềm tĩnh, khéo léo xử lý sự cố trên sân.

Nghĩa vụ đội trưởng ĐT Việt Nam sẽ thuộc về ai? 2

Một cầu thủ khác cũng có sức ảnh hưởng lớn tới đội bóng đó là Quang Hải. Trong vài năm qua, Quang Hải là tuyển thủ gần như không thể thay thế trong mỗi trận đấu của ĐT Việt Nam dưới thời Park Hang Seo. Anh cũng từng được đeo chiếc băng thủ quân ĐT ở U23 Việt Nam tại vòng loại U23 Châu Á năm 2020. Trước đó 1 năm ở SEA Games 2019, Quang Hải cũng là đội trưởng của U22 Việt Nam.

Nghĩa vụ đội trưởng ĐT Việt Nam sẽ thuộc về ai? 3

Chuyên gia bóng đá Phan Anh Tú nói rõ quan điểm của mình: "Hùng Dũng cùng Quang Hải đều xứng đáng với chiếc băng đội trưởng ĐTQG Việt Nam. Phần nhỉnh hơn thuộc về Hùng Dũng khi cậu ấy có nhiều tố chất tốt và tầm ảnh hưởng lớn mặc dù chỉ mới trở lại sau chấn thương".

Một cái tên ít có khả năng hơn đó là hậu vệ Bùi Tiến Dũng. Việc một trung vệ thi đấu ổn định được trao băng đội trưởng không hề hiếm trong bóng đá thế giới. Hơn nữa Tiến Dũng cũng có kinh nghiệm trong vị trí này khi từng làm đội trưởng của CLB Viettel.

Nghĩa vụ đội trưởng ĐT Việt Nam sẽ thuộc về ai? 4

Bên cạnh đó, những cầu thủ nằm trong ban cán sự của đội bóng cũng rất quan trọng. Vũ Văn Thanh, Công Phượng hay Xuân Trường khả năng cao sẽ nằm trong ban cán sự ĐT Việt Nam. Sở dĩ các tuyển thủ này khó được trao băng đội trưởng bởi tần xuất ra sân không phải quá cao.

ĐT Việt Nam tập trung và chuẩn bị cho mục tiêu gần nhất sắp tới là chuyến làm khách ở Australia. Rõ ràng, thầy trò HLV Park Hang Seo cần tinh thần thi đấu và khí thể tưới mới, điều này phụ thuộc lớn vào vai trò thủ quân của đội bóng.