Với những bạn trẻ thường hay đam mê các gameshow trí tuệ sẽ không lạ lẫm với Nguyễn Đỗ Phương Uyên. Năm 2014, lần đầu tiên Uyên tham gia và trở thành quán quân Show 23 gameshow Chinh Phục - Vietnam’s Brainiest Kid mùa 1 nên nhận được học bổng toàn phần lớp 11,12 của Trường quốc tế TH School.

Khi theo học ở trường Uyên cũng là một trong những "cây văn" xuất sắc. Uyên từng giành giải Ba Quốc gia cuộc thi "Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 44", giải Khuyến khích Quốc gia cuộc thi viết về “Gương sáng nghìn việc tốt”, giải Ba thành phố trong kì thi chọn học sinh giỏi môn Tiếng Anh, giải xuất sắc thành phố cuộc thi kể sách song ngữ Hội thi “60 năm trang sử Hải Phòng Trung dũng - Quyết thắng 1955-2015”. Cô nàng cũng từng vinh dự là đại biểu đại diện thành phố Hải Phòng tham gia Đại Hội cháu ngoan Bác Hồ toàn Quốc lần thứ 8.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng), Phương Uyên đã trở thành Á khoa chuyên Văn. Tuy nhiên cô bạn này vẫn lựa chọn đầu quân cho chuyên Anh để phát huy những khả năng khác của mình.

Hoạt động ngoại khóa chính là chìa khóa thành công

Uyên cho rằng mình có thế mạnh khi tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đây là một xu hướng mới mà bộ Giáo dục đang đẩy mạnh ở các nhà trường Việt Nam hiện nay.

Năm lớp 10, Phương Uyên tham gia cuộc thi viết luận Tiếng Anh “Chắp cánh tương lai - Khám phá Nhật Bản 2016” của Campus Vietnam và trở thành thí sinh chiến thắng, đoạt học bổng du học hè tại Nhật, thăm quan 4 trường Đại học nổi tiếng tại xứ sở hoa anh đào: Waseda University, Nagoya University, APU, Kansai University. Á quân cuộc thi “Truyền cảm hứng - Tôi là ai” của Career Circle.

Lớp 11, Uyên tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Anh “ASG Youth Voice”, Phương Uyên là 1st Runner-up (Á quân 1) và một lần nữa cô bạn nhỏ nhắn này nhận học bổng du học hè tìm hiểu về Kinh tế Vĩ mô (Macroeconomics) tại Elmhurst College (Illinois, Mỹ) trong 1 tháng. 

Phương Uyên (mặc áo dài trắng) chụp ảnh kỷ niệm cùng các bạn trong chuyến du học hè Nhật Bản.

Năm 2017, giải thưởng của hội cựu học sinh chuyên Trần Phú trên toàn cầu NKTP Global Network cho thành tích hoạt động ngoại khoá xuất sắc đã thuộc về Uyên. 

Dù mang hình dáng nhỏ nhắn, thế nhưng Uyên lại sở hữu tố chất trở thành một nhà lãnh đạo tài ba. Uyên cho rằng chính những hoạt động ngoại khóa đã giúp cô nàng có thật nhiều kinh nghiệm. 

Câu lạc bộ Trí Tuệ Thiên Thanh - Chuyên Trần Phú Hải Phòng là dự án đầu tiên mà nữ sinh này thành lập. Đây là một cộng đồng lan toả kiến thức, kết nối những bạn trẻ yêu thích Olympia ở Chuyên Trần Phú nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Uyên là người sáng lập và điều hành page Sách làm nên cuộc đời - Books make your life. Hè 2017, page tổ chức thành công dự án thiện nguyện quyên góp sách "Books for you 2017 -Sách tặng bạn" trên 6 tỉnh thành (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Trị, Huế, Phú Thọ) và thu gom được 10.000 quyển sách tặng cho các bạn học sinh nghèo ở vùng sâu vùng xa tại 3 tỉnh thành Phú Thọ, Hải Phòng, Quảng Trị. Hè 2018, page sẽ tổ chức dự án du lịch quảng bá hình ảnh quê hương liên tỉnh “Culture Is Future - Văn hoá là tương lai”.

Đặc biệt, cô bạn còn đảm đương vai trò Head of Marketing (Trưởng phòng marketing) của G-college Singapore. Phương Uyên lên chiến lược truyền thông cho các dự án của page để rèn luyện kĩ năng và tích luỹ kiến thức cho ngành học của mình ở Đại học.

Để nâng cao kĩ năng Tiếng Anh, Uyên không chỉ học tập qua các bài giảng của các thầy cô trên lớp mà còn là admin cho cộng đồng luyện nghe Tiếng Anh miễn phí.

Mang cả "gia tài" kinh nghiệm đi "săn" học bổng Mỹ

Uyên đã được truyền cảm hứng quyết tâm đặt chân vào trường đại học Mỹ sau khi được trải nghiệm môi trường ở Mỹ qua 1 tháng học Hè: "Sau khi tham gia khoá học Kinh tế Vĩ mô ( Macroeconomics) tại Elmhurst College vào tháng 7/2017, ấn tượng với cuộc sống sinh viên Mỹ về việc phát huy khả năng sáng tạo của người học, mình lên kế hoạch thực hiện mục tiêu đặt chân đến môi trường giáo dục khai phóng Mỹ. Cuối tháng 8, mình thi IELTS, đến đầu tháng 9 mình bắt đầu chuẩn bị hồ sơ du học và tự ôn luyện SAT cho kì thi SAT tháng 10 - tuy khá muộn nhưng chính sức ép về thời gian lại là động lực giúp mình chinh phuc giấc mơ Mỹ".

Bài luận chính của Uyên thể hiện cá tính – “cái tôi” và thế mạnh lãnh đạo của bản thân: "Bài luận chính nói về cách mình vượt qua khó khăn khi phát triển các CLB. Chính những thử thách đó đã giúp mình khẳng định tài năng và bản lĩnh".

Chia sẻ về bí quyết săn học bổng với các bạn học sinh Việt Nam, Uyên có nói: "Mình nghĩ việc tham gia hoạt động ngoại khóa là một điều cần thiết khi đang học tại trường cấp 3. Các bạn học sinh sẽ được rèn luyện kĩ năng mềm, khả năng giao tiếp, kết nối bạn bè và đặc biệt kinh nghiệm lãnh đạo (nếu có ý định mở các dự án, CLB trong tương lai). Ở các nước phát triển như Mỹ, họ không chỉ quan tâm đến học thuật mà còn quan tâm đến kĩ năng đặc biệt là tài lãnh đạo của các ứng viên. "Có cơ hội là phải thử sức".

Hiện tại, cô nàng tài năng này đang trau dồi các kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng mềm thông qua các dự án sẽ triển khai trong hè này. Tháng 8 tới, Uyên sẽ sang Mỹ để theo học ngành Quản trị Kinh doanh quốc tế và dự định học lên Thạc sĩ ở một trường khối Ivy với mong muốn trở thành nhà ngoại giao hay doanh nhân giỏi. Uyên chia sẻ hình mẫu lý tưởng của bạn là bà Michelle Obama.

Ngọc Hà (Thực hiện)

Ảnh: NVCC