Bộc lộ niềm đam mê hội họa ngay từ khi còn học mẫu giáo, hai anh em Khải Minh- Gia Bảo (con trai của nhà văn Đặng Thân và nữ nghệ sỹ violon Tạ Phương Vũ) khiến không ít người ngỡ ngàng. Những bức tranh của hai bạn không chỉ độc đáo về đường nét, màu sắc, đánh thức cảm quan mà còn gây chú ý bởi những cái tên ấn tượng được đặt cho từng ý tưởng của mình.

Là một trong những người phát hiện ra 2 tài năng nhí, họa sĩ Phan Thiết chia sẻ: "Tôi vô cùng bất ngờ! Hai hoạ sĩ nhí này đã không hiểu xuất phát từ đâu khi đang rất say mê thế giới hữu hình, hiện thực, lại chuyển sang vẽ tranh trừu tượng. Tranh trừu tượng của các cháu vẽ rất lạ... đẹp đến bất ngờ, vượt qua cái sáo ruỗng mòn mỏi của thế giới hình thể vốn có”.  

Ngỡ ngàng với khả năng thiên bẩm của hai họa sĩ nhí  1

Chân dung hai họa sĩ nhí Đặng Khải Minh và Đặng Gia Bảo

Thấy con mê vẽ, ban đầu gia đình chú Đặng Thân cũng tạo điều kiện để hai con sinh hoạt tại các câu lạc bộ của phường, quận, tuy nhiên chỉ được ít buổi hai cậu bạn lại xin nghỉ, nhất là Khải Minh. Dù không thích tham gia các lớp học vẽ cho lắm nhưng sự hào hứng vẽ tranh không hề suy giảm, số lượng tranh vẽ cứ ngày một tăng lên và đếm không xuể. 

"Khải Minh vẽ bất cứ lúc nào, bất cứ chỗ nào. Có lúc vẽ trên vở nháp, nhiều lúc vẽ lên cả sách giáo khoa. Cháu vẽ cả khi tức giận, những nét vẽ đầy mạnh mẽ và dữ dội mà như bức tranh cháu đặt. Qua các bức tranh, với những nét vẽ, tôi nhận thấy có sự khác thường. Mặc dù chưa được đi học nhưng cháu đã vẽ tranh không gian 3 chiều từ rất sớm, với những chi tiết kì lạ", cha của Khải Minh nhớ lại. 

Ngỡ ngàng với khả năng thiên bẩm của hai họa sĩ nhí  2

Ngỡ ngàng với khả năng thiên bẩm của hai họa sĩ nhí  3

Trong cuộc sống đời thường, hai anh em Khải Minh- Gia Bảo cũng như những đứa trẻ bình thường khác: mê đọc sách, thích truyện tranh, xem hoạt hình. Nhưng khi vẽ tranh, Khải Minh tập trung cao độ đến không ngờ, gần như em không bị ảnh hưởng bởi bất cứ tác động nào bên ngoài.

Như một sự ghi nhận, cỗ vũ cho các con, chú Thân đã tận dụng không gian phòng khách để mở một "phòng tranh tại gia", mở những cuộc trưng bày nho nhỏ, mời dăm người bạn đến xem, nói chuyện là chính.

Không những thế, trên trang facebook cá nhân, chú cũng chia sẻ những bức tranh của hai họa sĩ nhí và nhận được khá nhiều sự quan tâm. Chú bảo: “Nhiều họa sỹ không quen biết tôi nhưng cũng vào bình luận. Họ không chỉ phân tích tranh ở góc độ cảm thức mà còn dưới góc độ hội họa: hình họa, màu sắc, phối màu, phối cảnh. Họ nhận xét rất chi tiết, rõ ràng và góp ý rất nhiều”.

Chính họa sĩ Phan Thiết cũng từng nhận xét, ở Khải Minh và Gia Bảo có sự khác biệt khá lớn. Anh thì duy lí có tình, em thì duy cảm đầy lí lẽ. Nếu như một Khải Minh thiên về tư duy sâu, về những chi tiết đắt giá và dày đặc, làm đến tận cùng, thì một Gia Bảo mảng miếng, phóng khoáng, sử dụng màu tốt với những cảm xúc rất mạnh mẽ.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc có định hướng các con theo nghiệp vẽ hay không, chú Thân cho biết gia đình để hai bạn thoải mái tự chọn điều mình thích. “Các cháu thỏa mãn đam mê, thích thú là chúng tôi vui mừng rồi, còn việc phát huy khả năng hay năng khiếu của các cháu thì chúng tôi không can thiệp. Các cháu còn nhỏ mà, đang hồn nhiên tuổi ăn tuổi chơi, chỉ cần học tốt, vui vẻ ở trường là những điều chúng tôi mong muốn”, chú cười. 

Cùng chiêm ngưỡng một số tác phẩm của hai bạn í nhé. 

Ngỡ ngàng với khả năng thiên bẩm của hai họa sĩ nhí  4

Ngỡ ngàng với khả năng thiên bẩm của hai họa sĩ nhí  5

 Ngỡ ngàng với khả năng thiên bẩm của hai họa sĩ nhí  6

Ngỡ ngàng với khả năng thiên bẩm của hai họa sĩ nhí  7

Ngỡ ngàng với khả năng thiên bẩm của hai họa sĩ nhí  8

Ngỡ ngàng với khả năng thiên bẩm của hai họa sĩ nhí  9

Quỳnh Nguyên

Ảnh: Quỳnh Nguyên