Ngôi trường có 3 ứng viên lọt đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022

Bảo Bối
Hội đồng xét giải Gương mặt trẻ Việt Nam đã chọn ra ba ứng viên xuất sắc nhất lọt vào đề cử ở lĩnh vực học tập và điều thú vị là các gương mặt đều từ Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.
Ngôi trường có 3 ứng viên lọt đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 - Ảnh 3Ba ứng viên lĩnh vực học tập được đề cử bình chọn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

Theo công bố của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, điểm khá thú vị của ba ứng viên Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu lĩnh vực học tập năm nay là đều học chung một trường.

Trong số này, Trần Xuân Bách, Võ Hoàng Hải hiện là học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), Ngô Quý Đăng cũng vừa tốt nghiệp trường này tháng 6 vừa qua và đang là sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Đây là những ứng viên có thành tích “choáng váng” nhất trong số 33 hồ sơ xét giải ở lĩnh vực học tập.

Ngô Quý Đăng: Gương mặt “vàng” toán học

Ngô Quý Đăng trở thành cái tên đình đám từ năm 2019 và đi vào lịch sử thi Olympic Toán quốc tế của Việt Nam khi là thí sinh lớp 10 đầu tiên lọt vào đội tuyển dự thi chính thức, kỳ tích hơn nữa bởi em “ẵm” luôn huy chương vàng. Năm học 2021-2022, Đăng tiếp tục mang về cho Việt Nam thêm một huy chương vàng Olympic Toán quốc tế. Đặc biệt hơn nữa, em lập kỳ tích đạt điểm tối đa.

Trước đó, những năm học trung học cơ sở, Đăng cũng đạt hàng loạt thành tích như giải nhất môn Toán kỳ thi chọn học sinh giỏi Thành phố Hà Nội, huy chương vàng bảng Quốc tế kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng, huy chương vàng kỳ thi Tìm kiếm tài năng toán học trẻ, vô địch quốc gia kỳ thi Toán Quốc tế, huy chương vàng kỳ thi Toán học Singapore, giải nhất môn Toán kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông, giải nhất kỳ thi Lập trình dành cho học sinh trung học phổ thông…

Ngôi trường có 3 ứng viên lọt đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 - Ảnh 1Chàng trai "Vàng" toán học Ngô Quý Đăng

Với những thành tích nổi trội, Ngô Quý Đăng đã nhận được nhiều bằng khen các cấp, trở thành gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2020, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2022.

Chia sẻ về cậu học trò, Tiến sỹ Lê Công Lợi, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên tự hào cho biết Quý Đăng là một học sinh đa tài. Em không chỉ giỏi Toán mà còn giỏi Tin học và Tiếng Anh, thậm chí còn là một MC tài năng duyên dáng của trường.

Với cô Vũ Như Nguyệt, giáo viên chủ nhiệm của Đăng ở bậc trung học phổ thông thì đây là một học trò mà bất cứ thầy cô nào cũng phải “mơ ước” vì vừa giỏi vừa nhiệt tình, trách nhiệm và hòa đồng, có tính hài hước và biết quan tâm đến người khác.

Trần Xuân Bách: Nhà vô địch Tin học năng động

Năm 2022, Trần Xuân Bách lập cú đúp với huy chương vàng kỳ thi Olympic Tin học quốc tế và huy chương vàng kỳ thi Olympic Tin học Châu Á-Thái Bình Dương.

Trước đó, năm 2021, Bách cũng đoạt huy chương đồng tại kỳ thi Olympic Tin học Châu Á-Thái Bình Dương, giải nhì kỳ thi Lập trình dành cho học sinh trung học phổ thông, huy chương bạc kỳ thi Lập trình Toán học Toàn cầu, huy chương vàng kỳ thi Olympic Toán học Châu Á quốc tế năm 2021.

Ngôi trường có 3 ứng viên lọt đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 - Ảnh 2Trần Xuân Bách

Bách cũng sở hữu nhiều giải thưởng khác như giải nhất thành phố Hà Nội môn Tin học kì thi Học sinh giỏi các môn văn hóa năm 2019-2020, huy chương vàng môn Tin học kì thi Olympic Chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2020, huy chương vàng kỳ thi Tìm kiếm Tài năng Toán học trẻ năm 2020, đứng đầu khối thi kỳ thi Olympic Toán học Trung cấp Australia năm 2020…

Bách còn khiến nhiều người “ngả mũ” với điểm IELTS đạt 8.0, điểm SAT (Scholastic Assessment Test) đạt 1590/1600, thuộc tốp 1% thí sinh có điểm SAT cao nhất thế giới.

Điều đặc biệt ấn tượng hơn là Bách tham gia rất tích cực vào rất nhiều các hoạt động ngoại khóa tổ chức giảng dạy, bồi dưỡng đội tuyển Tin học của Trường Trung học cơ sở Ngôi Sao Hà Nội tham dự kỳ thi Học sinh giỏi cấp thành phố Hà Nội. Em làm tình nguyện viên cho Trại hè lập trình HSGS Code Camp năm 2020 và từ năm 2021 trở thành thành viên Ban tổ chức trại hè này nhằm giúp các bạn học sinh cấp 2 được tiếp cận với bộ môn tin học lập trình từ sớm.

Bách còn là Trưởng Ban tổ chức kỳ thi Giang hồ Toán hội năm 2022, kỳ thi nằm trong Chương trình Chào 10 của đội tuyển Tin học trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, kết hợp với Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán. Em cũng là tình nguyện viên của Câu lạc bộ Olympic Tin học Việt Nam năm 2021, 2022; là tác giả các bài viết học thuật và tổ chức các cuộc thi Tin học cho hơn 900 thí sinh Việt Nam tham gia hàng tháng.

Bách là đồng dịch giả của cuốn sách “Toán học trong mắt Lập trình sư,” cuốn sách thảo luận Toán cao cấp và cách tiếp cận bằng lối tư duy của một nhà lập trình viên.

Võ Hoàng Hải: Kỳ tích tại Olympic Vật lý

Năm 2022, Võ Hoàng Hải lập kỳ tích khi trở thành học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam lọt vào đội tuyển dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế, cũng là học sinh lớp 10 đầu tiên giành được huy chương vàng tại kỳ thi này. Bên cạnh tấm huy chương vàng, Hải còn là thí sinh có điểm thực hành cao nhất đội.

Ngôi trường có 3 ứng viên lọt đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 - Ảnh 4Võ Hoàng Hải

Cũng trong năm 2022, Hải giành huy chương đồng Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương. Trước đó, Hải đoạt hàng loạt thành tích ở các kỳ thi trong nước và quốc tế khác như huy chương đồng kỳ thi đánh giá năng lực toán quốc tế 2017-2018 IMAS 7, huy chương bạc trong kỳ thi quốc tế Olympiad Toán Singapore và châu Á SIMOC năm 2018 tại Singapore, huy chương vàng trong kỳ thi Olympiad Toán Singapore và châu Á SASMO trong hai năm 2018 và 2019 tại Việt Nam, huy chương bạc trong kỳ thi Khoa học quốc tế VANDA tại Singapore 2019…

Thầy Nguyễn Công Toản, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học tự nhiên, Trưởng Bộ môn Chuyên Vật lý, Phụ trách đội tuyển Vật lý cho hay ngay từ khi học lớp 8, Hải đã thể hiện có tình yêu và khả năng đặc biệt với môn Vật lý cùng tinh thần tự học rất cao.

Dù mới là học sinh lớp 8 nhưng Hải đã được chọn vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi cấp quận và thành phố cùng với các học sinh lớp 9. Hải đạt giải ba môn Vật lý kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố năm lớp 8 và đoạt giải nhất kỳ thi này năm lớp 9.

Vào lớp 10, chỉ trong thời gian ngắn, em đã tiếp nhận được một khối lượng kiến thức khổng lồ để có thể tham dự thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và huy chương vàng. Theo thầy Toản, đó là nỗ lực lớn và khả năng đặc biệt mà khôguonng phải học sinh nào cũng có thể đạt được.

Độc giả có thể bình chọn giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu TẠI ĐÂY

(theo Vietnam+)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ngôi trường có 3 ứng viên lọt đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác

Cậu bé đa tài

“Cậu bé đa tài” hay “anh bạn nhỏ thông thái” là những lời nhận xét của thầy cô và bạn bè khi nhắc tới Nguyễn Khải - học sinh lớp 3A, trường Tiểu học Chu Văn An A (TP. Hà Nội).

"Cô Tổng" tài năng và yêu mến học trò

Hơn 16 năm công tác tại ngôi trường vùng xa của thị xã Điện Bàn, cô giáo Phan Thị Ngọc Phương (trường THCS Lê Văn Tám, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) luôn nhiệt huyết, năng động, sáng tạo trong công việc và hết lòng thương yêu học trò.

Mô hình lớp học đường phố của thầy giáo Ấn Độ

Xuất thân từ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thầy giáo Deep Nayak, 37 tuổi, mong muốn mọi đứa trẻ đều được học hành đầy đủ. Để hiện thực hóa giấc mơ, anh dạy miễn phí cho trẻ em nghèo ngoài đường phố bang Tây Bengal, Ấn Độ.

Môi trường để bạn trẻ rèn luyện, cống hiến, trưởng thành

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (GMTVNTB) Đặng Cát Tiên và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2023 Lê Văn Phúc đã có những chia sẻ đầy cảm xúc về hành trình phấn đấu vươn lên, cống hiến, đặc biệt là sự đồng hành của tổ chức Đoàn, Hội, Đội giúp các bạn trở thành những tấm gương truyền cảm hứng như ngày hôm nay.

Ước mơ trở thành nhà Toán học

Ghé thăm lớp 5A7, trường Tiểu học Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân, Hà Nội), nếu bạn ngỏ ý muốn gặp “cây Toán” của lớp, hẳn là các bạn trong lớp sẽ vui vẻ giới thiệu ngay cậu bạn Nguyễn Hoàng Việt – người sở hữu một loạt thành tích ấn tượng cấp Quốc gia, Quốc tế với bộ môn thú vị này