Núi lửa tồn tại ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, nó như một lời nhắc nhở chúng ta về lịch sử hình thành Trái Đất. Một số núi lửa chỉ phun trào một thập kỷ một lần, trong khi những ngọn núi khác lại hoạt động thường xuyên.

Hầu hết, mọi người đều biết rằng núi lửa khi phun trào dung nham thường có màu đỏ rực. Thế nhưng, ít ai biết rằng trên thế giới có một ngọn núi lửa duy nhất có dung nham màu xanh và sở hữu hồ axit khổng lồ. Đó chính là núi Kawah Ljen ở Đông Java, Indonesia.

Ngọn núi lửa kỳ lạ nhất trên thế giới khi sở hữu dung nham màu xanh - Ảnh 1
Ngọn núi lửa phun trào ra dung nham có màu xanh rất huyền ảo.

Những ngọn núi lửa thông thường khi phun trào sẽ phun ra những luống khí lớn và dung nham nóng chảy đỏ rực tràn xuống mặt đất. Còn với núi Ljen lại khác, nó phun ra khí có hàm lượng sulfuric cao, khi cháy sẽ có màu xanh dương lấp lánh.

Cụ thể hơn, khi khí lưu huỳnh ở thể khí bị ép dưới áp suất cực lớn của bề mặt Trái Đất, nhiệt độ của khí tăng lên tới 600 độ C. Khí đó tiếp xúc với không khí, nó bùng cháy rất to và tạo ra những vụ nổ màu xanh cao tới gần 5m. Một số khí sunfuric đó sẽ ngưng tụ thành lưu huỳnh lỏng, chất này bốc cháy và chảy tự do xuống mặt đất. Đây chính là lý do vì sao chúng ta nhìn thấy dung nham xanh.

Ngọn núi lửa kỳ lạ nhất trên thế giới khi sở hữu dung nham màu xanh - Ảnh 2
Hồ axit clohydric lớn nhất thế giới cũng nằm dưới chân núi Ljen.

Vào ban ngày, cảnh tượng của núi lửa cũng rất đẹp nên thu hút nhiều khách du lịch đến đây chụp hình và khám phá địa chất. Hồ axit clohydric lớn nhất thế giới cũng nằm dưới chân núi Ljen, lung linh màu xanh tươi sáng và được bao bọc tứ phía bởi lưu huỳnh hóa đá.

Bên trong núi lửa không có các điều kiện lý tưởng để tổ chức tham quan. Nếu du khách muốn khám phá, họ cần đeo mặt nạ để tránh không khí độc hại trong núi.

Ngọn núi lửa kỳ lạ nhất trên thế giới khi sở hữu dung nham màu xanh - Ảnh 3
Khi núi lửa ngừng hoạt động sẽ cho phép khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh.

Có rất ít tài liệu ghi chép về những ngọn núi lửa phun trào ra dung nham xanh. Tại Ý từng ghi nhận lửa xanh xuất hiện trên sườn núi phía nam của núi Vesuvius. Theo một báo cáo, cũng có một ngọn núi có lửa xanh ở đảo Vulcano Địa Trung Hải. Tuy nhiên, nó chỉ xuất hiện một lần chứ không thường xuyên như núi Ljen.