Do cha mẹ mất sớm nên Khánh và anh trai sống cùng ông bà ngoại. Hoàn cảnh của ông bà cũng rất khó khăn khi hàng ngày phải thu lượm ve chai, đồng nát để kiếm sống. Ngôi nhà bé xíu nằm trên lưng đồi của gia đình Khánh chứa tới gần chục con người. Khánh kể: “Mẹ mất khi mình mới hai tuổi. Thế là từ đó, mình lớn lên trong vòng tay chăm sóc của bà ngoại và dì. Năm ngoái, khi mình chưa đầy mười tuổi, bố cũng ra đi. Vì vậy, mình rất buồn và không muốn đi học nữa. Nhưng được ông bà, cô dì và anh trai động viên, mình đã quyết định đi học trở lại”.

Ngọn sóng nhỏ của biển 1

Chăm chỉ học tập nên Duy Khánh “sở hữu” rất nhiều Giấy khen.

Ở trường, thầy cô và bạn bè luôn hết lòng thương yêu cậu bạn hiền lành này. Đặc biệt, Khánh là học sinh ưu tú của trường TH Vĩnh Phước 1 với rất nhiều giấy khen tuyên dương và bảng thành tích vô cùng đáng nể. Trong cuộc thi Giải Toán qua Internet, Khánh xuất sắc giành giải Nhất cấp thành phố và giải Nhất cấp tỉnh. Khi được hỏi bí quyết học giỏi Toán, Khánh cho biết rất yêu thích môn học này. Bật mí thêm, trong khi các bạn có máy vi tính ở nhà để luyện tập thì cứ thứ Bảy hằng tuần, Khánh lại chịu khó tới trường để được sử dụng máy. Khánh còn luôn sẵn sàng giảng giải cho các bạn những bài toán khó.

Ngọn sóng nhỏ của biển 2

Duy Khánh hướng dẫn bạn học Toán.

Cậu bạn có thân hình nhỏ xíu này còn là người cháu rất hiếu thảo. Khánh thường nói với ông ngoại: “Ông ơi! Cháu sẽ cố gắng học giỏi để mai sau làm bác sỹ, chữa bệnh cho ông lúc ốm đau”. Khánh còn thường xuyên giúp bà nấu cơm, nhặt rau nữa.

Tuy giờ chỉ là “con sóng nhỏ giữa biển” nhưng con sóng này vẫn ngày ngày vươn lên cùng bạn bè để đi tới những chân trời mới. Hy vọng rằng, với nghị lực mạnh mẽ của bản thân, Khánh sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công hơn nữa.

ĐỨC DƯƠNG, TUẤN ANH