Trưa 16/8, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết, hơn một tháng nay bãi biển Tam Thanh xuất hiện 2 con hải cẩu. Chiều 15/8, khi chúng lên bãi cát nằm, người dân dùng võng vây bắt được một con.

Ngư dân xứ Quảng tóm gọn chú hải cẩu... lạc đường 1

Cá thể hải cẩu được người dân nuôi nhốt trong thuyền thúng. Ảnh: Sơn Thủy.

“Con hải cẩu bị nuôi nhốt tại nhà ông Lê Minh, xã Tam Thanh có màu đen và đốm trắng, dài gần 1m, nặng khoảng 40kg. Rất nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem”, ông Bình thông tin.

Theo ông Lê Minh, con hải cẩu được cho vào thuyền thúng và đổ nước biển vào. Phía ngoài, ông quây một lớp lưới thép B40 tránh người dân đến xem sờ mó. “Tôi sẽ bàn giao con hải cẩu cho cơ quan chức năng, nhưng với điều kiện phải trả tiền”, ông Minh nói.

Bác Ngô Tấn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiêm Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh, cho biết đã làm việc với người bắt được con hải cẩu, thuyết phục gia đình bàn giao cho cơ quan chức năng, hướng dẫn cách chăm sóc, đồng thời kết nối với Viện Hải dương học Nha Trang.

Ngư dân xứ Quảng tóm gọn chú hải cẩu... lạc đường 2

Ông Lê Minh quây một lớp lưới thép phía ngoài tránh người hiếu kỳ sờ mó hải cẩu. Ảnh: Sơn Thủy.

Theo bác Tấn, từ trước đến nay Quảng Nam chưa xuất hiện hải cẩu. Đây là động vật ôn đới nhưng có thể do lạc đàn nên dạt đến vùng nhiệt đới.

Trước đó đầu tháng 8, cặp hải cẩu xuất hiện tại vùng biển xã Chí Công (Tuy Phong, Bình Thuận). Chúng thường bơi lặn trên mặt biển rồi trườn lên các bãi đá để nghỉ và may mắn không bị vây bắt.

Theo Vnexpress