Ngư dân xứ Quảng tóm gọn chú hải cẩu... lạc đường

Phạm Quang Trường
Con hải cẩu đang nằm phơi nắng trên bãi cát thì bị vây bắt. Khi nhà chức trách đề nghị bàn giao, hộ dân giữ con vật yêu cầu phải trả tiền.

Trưa 16/8, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết, hơn một tháng nay bãi biển Tam Thanh xuất hiện 2 con hải cẩu. Chiều 15/8, khi chúng lên bãi cát nằm, người dân dùng võng vây bắt được một con.

Cá thể hải cẩu được người dân nuôi nhốt trong thuyền thúng. Ảnh: Sơn Thủy.

“Con hải cẩu bị nuôi nhốt tại nhà ông Lê Minh, xã Tam Thanh có màu đen và đốm trắng, dài gần 1m, nặng khoảng 40kg. Rất nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem”, ông Bình thông tin.

Theo ông Lê Minh, con hải cẩu được cho vào thuyền thúng và đổ nước biển vào. Phía ngoài, ông quây một lớp lưới thép B40 tránh người dân đến xem sờ mó. “Tôi sẽ bàn giao con hải cẩu cho cơ quan chức năng, nhưng với điều kiện phải trả tiền”, ông Minh nói.

Bác Ngô Tấn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kiêm Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh, cho biết đã làm việc với người bắt được con hải cẩu, thuyết phục gia đình bàn giao cho cơ quan chức năng, hướng dẫn cách chăm sóc, đồng thời kết nối với Viện Hải dương học Nha Trang.

Ông Lê Minh quây một lớp lưới thép phía ngoài tránh người hiếu kỳ sờ mó hải cẩu. Ảnh: Sơn Thủy.

Theo bác Tấn, từ trước đến nay Quảng Nam chưa xuất hiện hải cẩu. Đây là động vật ôn đới nhưng có thể do lạc đàn nên dạt đến vùng nhiệt đới.

Trước đó đầu tháng 8, cặp hải cẩu xuất hiện tại vùng biển xã Chí Công (Tuy Phong, Bình Thuận). Chúng thường bơi lặn trên mặt biển rồi trườn lên các bãi đá để nghỉ và may mắn không bị vây bắt.

Theo Vnexpress

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ngư dân xứ Quảng tóm gọn chú hải cẩu... lạc đường tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Khởi công xây dựng công trình lưu niệm Anh hùng Phan Đình Giót

Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024), sáng nay (25/2/2024), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn và khởi công xây dựng Công trình lưu niệm Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Phan Đình Giót.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: "Tháng Thanh niên là trung tâm của phong trào Thanh niên tình nguyện""

Phát biểu tại Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2024 tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn (huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn đoàn viên, thanh niên phát huy thật tốt trên các vị trí công tác của mình, đóng góp quan trọng cho việc thực hiện các mục tiêu chung của cơ quan, đơn vị mình và của cả nước.