Câu chuyện tưởng đùa này xảy ra tại Paris, Pháp vào năm 2020. Nam nhân viên có tên Frederic Desnard quyết định khởi kiện công ty của mình là Interparfums - một hãng sản xuất nước hoa cao cấp của Pháp vì để anh làm công việc quá nhàn hạ!

Frederic đâm đơn kiện công ty vì quá nhàn hạ, chỉ phải làm việc 20-40 phút mỗi ngày
Frederic đâm đơn kiện công ty vì quá nhàn hạ, chỉ phải làm việc 20-40 phút mỗi ngày

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2015, khi đang lái xe thì Frederic lên cơn động kinh, dẫn đến tai nạn và hôn mê trong 7 tháng. Vụ tai nạn cũng ảnh hưởng tới cuộc họp quan trọng của công ty, khiến ông chủ mất hợp đồng lớn, Frederic bị buộc thôi việc.

Vốn là người yêu thích sự bận rộn và tâm huyết với công việc nên ngay khi khỏi bệnh, anh chàng đã bắt đầu tìm công việc mới. Đầu năm 2016, Frederic trở thành "chân chạy việc vặt" cho chủ tịch công ty nước hoa Interparfums.

Ngỡ tưởng đây sẽ là bến đỗ để Frederic cống hiến hết mình nhưng đời không như mơ. Ngay từ những ngày đầu làm việc, Frederic đã thất vọng tột độ. Mỗi ngày anh chỉ làm việc 20-40 phút và như người vô hình trong công ty vì không ai chú ý tới sự xuất hiện của anh. 

Sự thờ ơ của đồng nghiệp khiến chàng trai cảm thấy chán nản, mỗi ngày đi làm như tới địa ngục. "Tôi không còn sức để làm bất cứ việc gì khác. Tôi cảm thấy xấu hổ và có lỗi khi mức lương chẳng ra sao. Tôi nghĩ bản thân là người vô hình ở công ty", anh cho hay.

Công việc nhàn hạ cộng thêm việc đồng nghiệp không quan tâm khiến Frederic chán nản tột độ
Công việc nhàn hạ cộng thêm việc đồng nghiệp không quan tâm khiến Frederic chán nản tột độ

Sau 4 năm "chịu đựng", Frederic quyết định kiện công ty ra tòa, yêu cầu bồi thường thiệt hại tinh thần. Trước tòa, Victor Billebault, luật sư của anh cho rằng công việc quá nhàn hạ đã khiến sức khỏe của thân chủ mình tồi tệ hơn.

Trong phần bào chữa của công ty, các luật sư lập luận rằng Desnard "chưa bao giờ nói bất cứ điều gì về việc cảm thấy buồn chán trong suốt 4 năm" và nói rằng "nếu anh ấy thực sự không có gì để làm trong những năm này, tại sao anh ấy không đề cập đến điều đó?".

Ở phiên sơ thẩm, tòa tuyên Interparfums phải bồi thường 40.000 euro (hơn 1 tỷ đồng) cho Frederic Desnard. Tuy nhiên, người đàn ông 40 tuổi vẫn chưa thấy hài lòng. Anh tiếp tục khiếu nại lên tòa phúc thẩm tại thành phố Paris, yêu cầu Interparfums phải bồi thường 360.000 euro (hơn 9,2 tỷ đồng). Công ty tiếp tục lập luận rằng Frederic chưa từng nộp đơn khiếu nại trong suốt thời gian làm việc ở đây, nên họ không rõ tâm tư nguyện vọng của ông.

Kết thúc phiên phúc thẩm, tòa vẫn giữ nguyên phán quyết sơ thẩm.