Giới chức Venezuela cho biết, hàng ngàn người dân đã phải đổ xô tới Colombia bằng cách vượt biên giới sau khi Caracas mở cửa biên giới chung nhằm mục đích cho phép người dân tìm kiếm thực phẩm và thuốc men. 

Khu vực biên giới chung giữa hai nước, đã được chính phủ Venezuela đóng cửa vào tháng 8 năm ngoái như một phần của chiến dịch trấn áp tội phạm, đã được mở cửa trở lại. Venezuela đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc và nhiều người dân nước này cho rằng, họ phải vật lộn để nuôi sống gia đình họ.

Người dân Venezuela đổ sang siêu thị Colombia tìm kiếm đồ ăn 1

Người dân Venezuela vượt biên giới tới các siêu thị ở Colombia để mua đồ ăn.

Tuần trước, khoảng 500 phụ nữ Venezuela đã vượt các chốt kiểm soát biên giới để sang Colombia tìm kiếm đồ ăn.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh đóng cửa biên giới bởi vì ông cho rằng khu vực này đã bị các lực lượng bán quân sự xâm nhập. Biện pháp đóng cửa biên giới cũng nhằm ngăn chặn hàng hóa nhập lậu từ Venezuela vào Colombia.

Một quan chức Colombia nói với BBC rằng, khoảng 35.000 người đã vượt biên giới giữa San Antonio del Tachira, thuộc Venezuela, và Cucuta thuộc Colombia.

Người dân Venezuela đổ sang siêu thị Colombia tìm kiếm đồ ăn 2

Các siêu thị tại Colombia đang trong tình trạng chật cứng người Venezuela đến mua hàng hóa thiết yếu, chẳng hạn như gạo, dầu ăn, bột mì và đường, đây là những mặt hàng có giá đắt đỏ tại quốc gia của họ do tình trạng khan hiếm.

Một phụ nữ Venezuela, tên là Gloria Archilla nói rằng: "Họ có tất cả mọi thứ, nhiều hơn hẳn so với những kệ hàng trống rỗng trong siêu thị ở quê nhà".

Họ phàn nàn về đồng nội tệ Bolivar mất giá, vì vậy nên đã hạn chế sức mua của họ. Họ cũng tìm thấy những thực phẩm buôn lậu từ Venezuela đang được bán lại tại Colombia. Tuy nhiên, những đoàn người Venezuela đã lên xe bus về nước, và mang theo "chiến lợi phẩm" là những chiếc túi đựng đầy hàng hóa thiết yếu.

Người dân Venezuela đổ sang siêu thị Colombia tìm kiếm đồ ăn 3

Một người phụ nữ, cùng chồng và hai đứa con nhỏ, vượt biên giới tới Colombia nói với hãng thông tấn Efe rằng: "Thật không công bằng khi chính phủ duy trì việc đóng cửa biên giới chung".

Người dân Venezuela muốn sang Colombia ở những bang nơi biên giới bị đóng cần phải có giấy phép đặc biệt. Tuy nhiên, do tình trạng thiếu thực phẩm ngày càng trở nên tồi tệ hơn, nhiều người Venezuela đã liều lĩnh vượt qua biên giới mà không có giấy phép.

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: BBC