Ứng dụng FaceApp, thay đổi từ trẻ thành già lần đầu ra mắt từ năm 2017. Nhưng thời điểm hiện tại, FaceApp gây sốt trở lại vì tính năng dự đoán chiều hướng già đi hay trẻ lại của khuôn mặt người dùng.

FaceApp sử dụng công nghệ Al có thể cho phép nhận diện hình ảnh, từ đó đưa ra các dự đoán về sự thay đổi của khuôn mặt theo thời gian. Và thử thách #AgeChallenge đang lan truyền trên mạng xã hội đã góp phần FaceApp nổi đình nổi đám trên Google Play cũng như iOS.

CEO Mark Zuckerburg của Facebook khi về già nhờ ứng dụng FaceApp

Hỉnh ảnh Harry Potter (Daniel Radcliffe) sau khi thay đổi với FaceApp

Nhiều lo ngại cho rằng FaceApp có thể thu thập siêu dữ liệu ảnh cá nhân. Trước lo ngại ngày càng tăng, mới đây đảng Dân chủ Mỹ cũng kêu gọi nhà chức trách nước này điều tra FaceApp. Theo CNN, nhiều nghị sĩ đảng này cảnh báo ứng dụng đến từ Nga có nguy cơ ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2020. "Sẽ rất không may nếu những thông tin cá nhân của công dân Mỹ lọt ra nước ngoài và rơi vào thế lực thù địch nào đó đang chống lại Washington", thượng nghị sĩ Chuck Schumer cảnh báo.

Phản hồi trước những lo ngại trên, đại diện của FaceApp lên tiếng cho biết, hầu hết các bức ảnh đều bị xóa khỏi máy chủ trong vòng 2 ngày kể từ thời điểm tải lên.

"Hầu hết các hình ảnh đều bị xóa khỏi máy chủ của chúng tôi trong vòng 48 giờ kể từ ngày tải lên. Chúng tôi chấp nhận yêu cầu từ người dùng là xóa tất cả dữ liệu của họ khỏi máy chủ", đại diện này cho biết. Đáng chú ý đại diện này cho biết nhóm hỗ trợ đang bị quá tải trước những yêu cầu xóa hình ảnh khỏi máy chủ từ người dùng.

Hiện đã có hơn 100 triệu người tải FaceApp trên Google Play. Và FaceApp hiện là ứng dụng được xếp hạng hàng đầu trên App Store iOS tại 121 quốc gia.