“Anko” – một loại đậu đỏ nghiền được sên với đường hoặc mật ong là thứ không thể thiếu trong các món ăn ở Nhật Bản. Du nhập vào xứ sở phù tang từ những năm 600, các nhà sư đã biến tấu chúng thành một món chay bình dị nhưng có thể làm nổi bật nền văn hoá ẩm thực đa dạng và sâu sắc của đất nước này.

Cho tới ngày nay, nhân đậu đỏ đã trở nên phổ biến và nhận được tình yêu sâu sắc của người dân. Điều đó được chứng minh qua việc hầu hết mọi món ăn tráng miệng ở đây đều có sự hiện diện của nhân đậu đỏ. Quá ấn tượng phải không nào!

Mochi

Nhắc tới Nhật Bản thì không thể nào quên kể tên món bánh Mochi trắng mịn, mập ú. Loại bánh này làm từ bột gạo, khá giống với bánh giầy của Việt Nam. Không chỉ là món ăn vặt, Mochi còn là thứ bánh quý để dâng lên thần linh vì nó có ý nghĩa là mang lại sự may mắn. Tuy hiện nay Mochi có nhiều loại nhân nhưng với “phiên bản” truyền thông thì chỉ có thể là đậu đỏ.

Daifuku Mochi

Daifuku Mochi là một loại Mochi phổ biến nhất của Nhật Bản. Nó được làm từ gạo nếp giã nhuyễn và bọc xung quanh bằng bột đậu đỏ hoặc bột đậu trắng. Nhân của Daifuku có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là đậu đỏ sên mật ong. “Daifuku" trong tiếng Nhật có nghĩa là "sự may mắn to lớn", chính vì vậy loại mochi này đã trở thành biểu tượng may mắn, đặc biệt là trong những dịp lễ hội và năm mới.

Sakura Mochi

Chiếc bánh mang sắc hồng tươi của hoa anh đào chỉ xuất hiện khi mùa xuân tới. Chiếc bánh được làm từ gạo nếp giã nhuyễn, ôm gọn lấy phần nhân đậu đỏ ngọt ngào và được phủ bên ngoài một chiếc lá anh đào để tạo mùi thơm đặc biệt. Sakura Mochi thường được ăn trong lễ hội Hinamatsuri (Ngày của các cô gái) bởi hình dạng xinh xắn của mình.

Botamochi và Ohagi

Đây là tên của hai loại bánh gạo nổi tiếng ở Nhật Bản. Người ta sẽ giã nhuyễn đậu đỏ cùng gạo nếp thay vì bọc lớp áo bột ra ngoài nhân đậu như bánh Mochi. Cả hai loại bánh này đều được ăn trong ngày lễ Phật giáo Ohigan được tổ chức vào mùa thu và mùa xuân.

Oshiruko

Nếu như Mochi có nhân đậu đỏ, Botamochi và Ohagi là sự kết hợp giữa đậu đỏ và bánh nếp thì Oshiruko sẽ được ăn theo một cách đặc biệt hơn. Bánh gạo trắng mềm sẽ được ăn cùng chè đậu đỏ ngọt ngào và đây là món ăn giải nhiệt tương đối phổ biến trong mùa hè tại Nhật Bản.

Anmitsu

Anmitsu là một món tráng miệng nổi tiếng với những khối thạch nhỏ được làm từ tảo biển, ăn cùng các loại trái cây và đến hiện tại thì có thêm kem, đá bào và các loại quả phương Tây. Song có một điều không bao giờ thay đổi ấy là Anmitsu luôn phải có nhân đậu đỏ.

Anpan

Đây là một loại bánh ngọt có sự giao thoa giữa văn hoá phương Tây (vỏ bánh mì) và văn hoá truyền thông Nhật Bản (nhân đậu đỏ). Đây là loại bánh mì được người Nhật yêu thích và nhân đậu đỏ là loại phổ biến nhất.