Ngày hôm nay (7/3), là ngày kỷ niệm 97 năm ngày sinh của nhà Toán học người Nga, Olga Ladyzhenskaya. Ladyzhenskaya được biết đến với công trình nghiên cứu về phương trình vi phân từng phần và động lực học chất lỏng. Google trang trọng tổ chức sinh nhật của bà bằng một hình tượng trưng và video YouTube về cuộc đời của bà.

Hình tượng trưng của Google có dạng hình elip, có thể bày tỏ lòng tôn kính đối với công việc của cô liên quan đến phương trình elip tuyến tính.

 

Olga Aleksandrovna Ladyzhenskaya sinh ra ở thị trấn Kologriv thuộc Liên Xô cũ. Cha cô là một giáo viên toán học và là người truyền cảm hứng cho tình yêu toán học của cô.

Cha của cô từng bị chính phủ Liên Xô kết tội và tử hình. Chính “vết hằn” đó đã khiến cô Ladyzhenskaya bị từ chối vào ngôi trường đại học lớn nhất, lâu đời nhất ở Nga, Đại học Leningrad.

Tuy nhiên vào năm 1953, Olga Ladyzhenskaya bảo vệ thành công luận án và được cấp bằng tiến sĩ. Cô là một học sinh của nhà toán học nổi tiếng Liên Xô Ivan Petrovsky.

Olga Ladyzhenskaya tiếp tục giảng dạy tại Đại học Leningrad và tại Học viện Steklov. Cô tiếp tục ở lại Nga ngay cả sau khi Liên Xô sụp đổ và đất nước này rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế.

Nhà Toán học khi còn trẻ.

Cô là tác giả của hơn 250 bài báo và phương pháp của Ladyzhenskaya để giải phương trình vi phân từng phần vẫn có ảnh hưởng sâu sắc tới ngày nay.

Cô là thành viên của Hội toán học St. Petersburg từ năm 1959 và trở thành chủ tịch Hội vào năm 1990. Ngoài toán học, cô còn là người yêu thiên nhiên và nghệ thuật.

Được công nhận bởi nhiều tổ chức quốc tế, cô đã được Viện Hàn lâm Khoa học Nga trao tặng Huy chương vàng Lomonosov năm 2002 vì những đóng góp ấn tượng của cô cho thế giới toán học.

Chính bởi nghị lực vượt lên nỗi đau mất cha và nuôi dưỡng tình yêu Toán học vô bờ để rồi cống hiến những công trình nghiên cứu vĩ đại, bà Olga Ladyzhenskaya như một tấm gương sáng cho những người trẻ ở Nga và cả thế giới.