Pokemon Go là một trò chơi thực tế ảo trên thiết bị di động. Hiện nay, Pokemon đã được phân bố khắp nơi trên thế giới và đang tạo nên cơn sốt toàn cầu. Tuy nhiên, với mức độ bùng nổ mà trò chơi Pokemon Go tạo ra đang gây nhiều lo ngại cho các tổ chức quốc gia trên thế giới. Đã có không ít vụ tai nạn, không ít sự cố dở khóc dở cười xảy đến với những người ham săn bắt sinh vật hoạt hình trong game này.

Nhân viên Lầu Năm Góc bị cấm tải Pokemon Go trên điện thoại 1

Một người săn Pokemon ở gần Nhà Trắng.

Thậm chí, nhiều thông tin cho rằng trò chơi này có cài phần mềm gián điệp. Lo ngại sự đến sự an toàn của người chơi, an ninh, bảo mật quốc gia nhiều nước trên thế giới đã cảnh báo về nguy cơ bị khủng bố, hay những nguy hiểm khác mà trò chơi này gây nên.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã gửi thư nhắc nhở đến các nhân viên và nhà thầu của cơ quan này rằng việc chơi Pokemon Go có thể dẫn đến xác định địa điểm của một số cơ sở an ninh. Thông tin trò chơi có thể bị sử dụng trong các hoạt động gián điệp hoặc tiếp cận các thông tin mật và nhân viên quá mải chơi game, dẫn đến không hoàn thành công việc hoặc sẽ xảy ra sự cố.

Nhân viên Lầu Năm Góc bị cấm tải Pokemon Go trên điện thoại 2

Hai nam thanh niên đang chăm chú chơi Pokemon Go trên màn hình di động ở New York.

Ông Patrick Evans, người phát ngôn Lầu Năm Góc giải thích thêm rằng cơ quan này không có chủ trương cấm Pokemon Go, mà chỉ yêu cầu các nhân viên không cài ứng dụng này trong điện thoại dùng cho công việc.

"Chúng tôi không cấm nhưng Pokemon Go, Poke Rader hay PokeFinder không nằm trong danh sách những ứng dụng được chấp thuận đối với các công cụ phục vụ cho công việc. Chúng tôi khuyến khích nhân viên nên chú ý trong việc sử dụng điện thoại và thiết bị cá nhân tránh làm ảnh hưởng đến công việc", ông Evans nói.

Nhân viên Lầu Năm Góc bị cấm tải Pokemon Go trên điện thoại 3

Một người chơi đang tìm kiếm Pokemon ở New York.

Theo ông Evans, một sân sau trong trụ sở Bộ Quốc phòng cũng nằm trong bản đồ xuất hiện Pokemon.

Iran và nhiều quốc gia Hồi giáo đã thể hiện thái độ dứt khoát khi ban hành lệnh cấm hoàn toàn Pokemon Go trên lãnh thổ quốc gia. Tại Israel, quân nhân bị nghiêm cấm chơi Pokemon Go trong doanh trại do nghi ngại về khả năng tiết lộ thông tin quân sự cũng như vị trí căn cứ. Indonesia cũng ban hành lệnh cấm tương tự đối với các nhân viên an ninh của mình.

Loan Vũ

(Tổng hợp)