Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, Cơ quan Quản lý Thảm họa và Cứu hỏa Nhật Bản đã hợp tác để đưa ra những khuyến cáo liên quan đến bữa ăn nhẹ dịp Tết tại đất nước này, cụ thể là với món bánh Mochi. Mochi được biết đến là một món ăn không thể thiếu trong thực đến ngày Tết Nhật Bản. Bánh được làm bằng bột gạo. Có thể nướng, nấu trong nước với rau hoặc nhồi nhân đậu ngọt.

Tuy nhiên, khi được phục vụ, chúng có một mối nguy hiểm tiềm tàng với những ai cắn miếng quá lớn và không nhai. Điều này rất dễ dẫn đến mắc nghẹn ở cổ họng, nghẹt thở và tử vong.

Nhật Bản: Cảnh báo mức độ nguy hiểm khi ăn Mochi dịp năm mới  1

Hằng năm, các phương tiện truyền thông Nhật Bản theo dõi rất chặt chẽ số người tử vong vì mochi. Theo thống kê, trong năm 2015 có 128 người Nhật Bản đã được đưa vào bệnh viện, 18 người trong tình trạng nghiêm trọng và 1 người chết vì ăn mochi. Cũng từ 2 vụ tử vong được báo cáo vào năm ngoái, chính quyền địa phương hi vọng mọi người không lặp lại hành động này để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Chính quyền cũng đưa ra hướng dẫn cách ăn mochi tới mọi người bằng biện pháp cắt thành những miếng nhỏ, nhai kĩ trước khi nuốt. Nếu ai đó vô tình mắc nghẹn thì người thân trong gia đình có thể vỗ mạnh vào lưng để miếng bánh bật ra ngoài. Các dịch vụ cấp cứu đặc biệt cũng luôn trọng trạng thái sẵn sàng phục vụ.